Đổi vị với món gà hấp muối, sả

Đổi vị với món gà hấp muối, sả
Rate this post

Thay vì làm gà luộc hay gà rang bạn hãy làm mới bữa cơm gia đình mình với món gà hấp muối, sả đậm vị, thơm lừng.

Nguyên liệu:

Đổi vị với món gà hấp muối, sả

Ảnh minh họa.

Đổi vị với món gà hấp muối, sả

Gà ta nguyên con: 1 con

Muối hột: 500g

Sả: 200g

Lá chanh: 1 nắm nhỏ

Rượu trắng: 30ml

Chanh tươi: 1 trái

Hành tím: 2 củ

Gừng tươi: 1 củ

Các phụ gia thường dùng: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, ớt…

Cách làm:

Chọn thịt gà

Hầu hết những con gà ở ngoài chợ là đã được làm sạch lông, chặt sẵn thì làm sao để phân biệt thịt gà nào ngon và không ngon đây.

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ m.áu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã c.hết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ướp gà

Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của mỗi người bạn cho lượt ớt và muối phù hợp để món ăn ngon nhất.

Chà xát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.

Cho một ít củ sả đ.ập dập, lá chanh, lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

Ướp gà để gia vị ngấm đều sau khi hấp thịt có vị đậm đà.

Hấp gà

Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi bạn bọc xung quanh thành nồi một lớp giấy bạc rồi cho muối và dàn đều để muối phủ kín đáy nồi. Sau đó cho lớp sả và lá chanh lên trên lên trên bề mặt muối hột.

Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.

Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món gà hấp muối bằng cách đổ lớp muối hột dày khoảng 1,5-2cm. Xếp lớp sả và chanh lên phía trên rồi đặt gà lên sao cho gà tránh tiếp xúc với muối. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện, bật chế độ nấu trong khoảng 30 phút.

Gà hấp muối – Làm theo cách này để món ăn ngon nhất

Gà hấp muối đơn giản, mộc mạc nhưng cũng chính nhờ vậy mà gà giữ nguyên được trọn vị đặc trưng và hơn hết càng đậm đà, thơm ngon.

Đổi vị với món gà hấp muối, sả

Để làm gà hấp muối bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 1 nửa con gà

– 400g muối hạt

– 2 muỗng cafe gừng bột

– 1 muỗng canh muối

– 125ml nước

– Giấy nến

Thực hiện:

– Cho 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh gừng bột trộn đều vào bát sau đó thoa đều vào thịt gà.

– Bọc gà vào bên trong giấy nến.

– Trong một chảo đế dày, lót một lớp giấy bạc rồi rắc 200g muối hạt vào. Tiếp đến thêm 125ml nước vào muối.

– Đặt gà lên trên mặt muối rồi rắc 200g muối hạt còn lại vào phủ kín mặt gà.

– Đậy nắp vung và nấu ở lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó hạ bếp ở lửa vừa, nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt lửa, đợi 20 phút nữa thì mở nắp vung.

– Cuối cùng, lấy gà ra khỏi giấy nến rồi chặt khúc vừa ăn.

Nếu luộc gà như bình thường sẽ rút bớt vị ngọt tự nhiên của gà thì gà hấp muối có ưu điểm vượt trội hơn hẳn đó là giữ nguyên được trọn vị đặc trưng và hơn hết càng đậm đà, thơm ngon. Ngoài ra, gà hấp kín với muối thế này sẽ giúp miếng gà vàng ươm đẹp mắt mà lại dai ngon hấp dẫn hơn nhiều!

Chúc các bạn thành công với cách làm gà hấp muối này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *