Gặp “vua của các loại rau” mua về nấu món này, đủ chất, ngon

Không chỉ giàu dinh dưỡng, măng tây còn được ví như “thần dược” giúp cải thiện sức khoẻ sinh lý.

Tháng 3 – 4 hàng năm là mùa măng tây ngon nhất. Đây là loại rau đại bổ và từng được ví như “vua của các loại rau”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong măng tây rất giàu chất xơ cùng các nguyên tố vi lượng. Không những thế, loại rau này còn ít chất béo, ít đường nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin B cùng folate trong măng tây cao nên hỗ trợ cải thiện sinh lý cho cả nam và nữ hiệu quả. Hơn thế, măng tây cũng rất giàu kali, đây là chất có tác dụng kích thích sản xuất hormone giới tính dồi dào hơn. Cũng vì những điểm này mà người ta gọi măng tây như “trạm xăng” để đàn ông bổ thận, phụ nữ hồi xuân.

Măng tây có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà… Dưới đây là công thức làm ức gà xào măng tây cực kỳ thơm ngon và dễ làm lại giàu dinh dưỡng, hãy cùng thử nhé!

ỨC GÀ XÀO MĂNG TÂY

Công thức ức gà xào măng tây vừa tốt cho sức khỏe, ít chất béo giúp giảm cân giữ dáng cực kỳ tốt. Măng tây đang vào mùa, đây là thời điểm hoàn hảo để bạn thử ngay món ăn này, đảm bảo không hối hận.

– Thời gian chuẩn bị: 20 phút

– Thời gian chế biến 5 phút

Nguyên liệu

* Thịt gà và nguyên liệu ướp

– Ức gà: 650g

– Nước: 1 thìa canh

– Bột ngô (bột bắp): 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa cà phê

– Dầu hào: 1 thìa cà phê

* Các nguyên liệu khác

– Nước: bát nhỏ

– Bột ngô: 2 thìa cà phê

– Hạt tiêu: thìa cà phê

– Đường: thìa cà phê

– Xì dầu: 1 thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Dầu mè: thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa canh

– Tỏi băm nhỏ: 1 thìa

– Măng tây: 300g

– Rượu nấu ăn: 1 thìa canh

Chi tiết cách làm ức gà xào măng tây

1. Ức gà rửa sạch, thái miếng mỏng. Cho thịt gà vào bát tô rồi thêm vào đây 1 thìa canh nước, 1 thìa cà phê bột ngô, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn thật đều để thịt gà thấm đều gia vị. Ướp khoảng 15 – 20 phút.

2. Măng tây rửa sạch rồi cắt vát, điều này sẽ giúp cho măng khi xào lên sẽ mềm và ngấm gia vị hơn. Chú ý chọn măng tây tươi, tránh mua loại đã bị héo hoặc có dấu hiệu ngả vàng.

3. Chuẩn bị phần nước sốt, bạn cho bát nước cùng 2 thìa cà phê bột ngô, thìa cà phê hạt tiêu, thìa cà phê đường, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều cho các gia vị tan ra.

4. Đun nóng dầu ăn rồi cho thịt gà vào xào, đảo đều tay cho tới khi thịt gà chín sơ thì múc ra đĩa.

5. Vẫn là chiếc chảo đó, bạn thêm dầu ăn vào rồi phi tỏi thật thơm. Trút măng tây vào xào khoảng 1 phút. Nêm 1 thìa canh rượu nấu ăn, đảo thêm khoảng 30 giây.

6. Cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo măng tây. Thêm thịt gà đã xào sơ vào nấu chung khoảng 1 phút.

Khi thấy nước sốt sánh sệt phủ kín bề mặt thịt, măng tây mềm giòn thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (nếu cần).

7. Múc phần thịt gà xào măng tây ra đĩa rồi dùng kèm với cơm trắng.

Thịt ức gà thấm đẫm gia vị ăn rất ngon. Măng tây chín tới giòn ngọt vẫn giữ được màu xanh bắt mắt.

Con gà có 1 phần thịt được ví là “kho đạm” nhưng ít người biết mua ăn, 50.000đ được đĩa đầy ú ụ

Phần thịt gà này rất bổ, ngoài cung cấp các dưỡng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

Khác với phần thịt đùi, ức gà khá kén người ăn vì nó bã, khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong ức gà rất giàu protein cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe như đạm, canxi, natri, sắt và những vi chất dinh dưỡng khác như choline, vitamin B12, B5, B6, thiamin…

Giàu dinh dưỡng, lượng calo thấp lại giàu protein, ức gà được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh như DASH, Địa Trung Hải.

Mặc dù thịt ức gà tốt nhưng cũng không nên lạm dụng mà ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi khẩu phần khoảng 80 – 115g.

Tại một số quốc gia, thịt ức gà được bán với giá khá cao, tuy nhiên ở Việt Nam giá thành của 1kg ức gà chỉ dao động từ 50.000 – 55.000đ. Đây là giá khá rẻ so với các phần thịt khác của con gà như: Thịt đùi, cánh, má đùi…

Có nhiều người nói rằng họ không thích ăn ức gà vì nó nhạt nhẽo, khô và không có vị. Thế nhưng đó là do bạn chưa biết cách chế biến mà thôi. Trong bài viết hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ với bạn 3 mẹo nhỏ giúp thịt ức gà mềm, thơm, nấu món gì cũng ngon.

1. Thái thịt

Ức gà để nguyên miếng khi nấu lên vừa khó chín lại không thấm gia vị. Vì thế, bạn nên thái lát mỏng, đây là cách sơ chế tốt nhất giúp thịt mềm ngon, dễ ngấm các loại gia vị được tẩm ướp.

2. Ướp thịt

Tẩm ướp gia vị là bước vô cùng quan trọng. Thông thường, các đầu bếp sẽ trộn thịt gà với rượu gạo, lòng trắng trứng cùng xì dầu sau đó mới cho muối cùng hạt tiêu hay ớt bột. Việc ướp gia vị trước sẽ giúp cho thịt gà mềm, đậm đà hơn.

3. Khử tanh

Bản thân thịt gà có 1 mùi tanh đặc trưng do đó bạn cần sơ chế thật kỹ để khử đi mùi này. Hãy dùng muối, chanh chà xát lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch.

Đối với thịt gà hấp hoặc luộc, bạn có thể thêm 1 số loại gia vị như hành lá, gừng để khử đi mùi này.

Phần thịt ức gà có thể đem chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. Để giúp bạn có thêm 1 gợi ý cho mâm cơm hàng ngày từ phần thịt này, Bếp Eva sẽ chia sẻ cách làm ức gà chiên ngũ vị thơm ngon, thịt mềm mà không bị bã, khô.

Nguyên liệu

– Ức gà

– Muối ăn

– Nước tương

– Bột gừng

– Ngũ vị hương

– Dầu ô liu

– Bột khoai tây

– Ớt bột

Các bước làm ức gà chiên ngũ vị

1. Ức gà thái miếng mỏng rồi cho vào bát rồi đem ướp chung với muối, xì dầu, bột gừng, ngũ vị hương, dầu ăn và 1 chút bột khoai tây. Dùng đũa trộn thật đều để thịt gà thấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 phút là có thể mang đi chế biến.

2. Cho vào bát thịt gà đã ướp 2 thìa tinh bột khoai tây. Trộn thật đều sao cho bề mặt thịt phủ 1 lớp bột khoai tây mỏng.

3. Đun nóng dầu ăn rồi cho ức gà vào rán. Nhớ lật thịt gà đều tay để các mặt vàng đều không bị cháy, miếng thịt cũng chín từ trong ra ngoài không bị khô, cứng.

4. Kiểm tra thấy thịt đã chín, bạn rắc lên bề mặt một chút tiêu đen rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Xếp thịt gà lên đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Miếng thịt gà thơm mềm với lớp vỏ giòn ngon thấm đẫm gia vị. Thịt bên trong còn độ ẩm nên ăn không bị khô, dai.

Thịt gà chiên ngũ vị này đã đậm đà nên không cần thêm các loại nước chấm. Nếu muốn bạn có thể dùng kèm tương ớt cay cay cũng rất hợp.

Mẹo nấu ức gà ngũ vị ngon

Điểm mấu chốt để nấu món ức gà ngũ vị thơm ngôn chính là chọn nguyên liệu và kỹ năng nấu nướng. Cụ thể:

– Ức gà nên chọn những miếng có màu sắc tươi sáng, thịt săn chắc và không có mùi tanh, hôi. Với các miếng quá mềm, căng nước thì không nên mua.

– Khi chế biến bạn nên cắt đôi miếng ức gà rồi tẩm ướp các loại gia vị như thế thịt sẽ ngấm khi hoàn thành sẽ ngon và thơm hơn.

– Với món gà chiên ngũ vị này, để thịt gà thơm mềm thì điểm mấu chốt là phải kiểm soát được nhiệt độ. Việc rán gà ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến thịt bị khô, dai, thậm chí là cháy.

– Có thể kết hợp ức gà với các loại nguyên liệu khác nhau để giúp món ăn ngon, đủ dinh dưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *