Salad mà thiếu nước xốt cũng chẳng khác nào trà sữa không có trân châu.
Nếu dùng thang điểm 10 để đ.ánh giá một đĩa salad ngon, thì có lẽ nước xốt sẽ chiếm 70% số điểm. Salad nói chung là sự kết hợp giữa một số loại thịt/hải sản với rau củ quả. Điều tạo ra sự khác biệt chính là nước xốt.
Chính vì thế, chị em cần dắt túi ngay 6 cách làm nước xốt salad sau đây. Nguyên liệu có thể vẫn giữ nguyên, chỉ cần thay đổi phần nước xốt, món salad cũng đã được thay đổi hương vị rồi!
1. Nước xốt salad mè/vừng rang
Nước xốt mè/vừng rang là lựa chọn hàng đầu cho những bạn muốn giảm cân hiệu quả.
Sử dụng nước xốt mè rang mang lại cho các loại salad rau những cảm vị cực kỳ mới lạ.
Nguyên liệu làm nước xốt mè/vừng rang:
Mè rang: 2 thìa
Xốt mayonnaise: 2 thìa
Đường: 1 thìa
Giấm: 1/2 thìa
Nước tương: 1/2 thìa
Dầu mè/vừng: 1/2 thìa
Cách làm:
Mè/vừng sau khi rang, bạn nên giã nhỏ bằng cối. Chú ý: Bạn nên giã nhỏ mè/vừng chứ không nên cho mè/vừng vào máy xay vì khi giã tay, hạt mè/vừng sẽ thơm, ngon, không bị ướt như khi bạn dùng máy.
Sau khi giã mè xong, bạn chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau cho thật đều là hoàn thành xốt mè rang trộn salad rồi.
2. Xốt salad từ sữa chua
Nước xốt sữa chua là một trong những loại nước xốt quen thuộc. Với nguyên liệu cực dễ tìm, bạn có thể hoàn thành món xốt này chỉ trong vài phút.
Nguyên liệu làm xốt sữa chua:
Sữa chua không đường: 10gr
Nước cốt chanh: 1 thìa
Dầu olive: 1 thìa
Mật ong: 3 thìa
Muối: 1/3 thìa
Tiêu: 1/3 thìa
Cách làm:
Bạn chỉ cần trộn lẫn tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi rưới lên salad là được. Nếu bạn chưa muốn dùng ngay, bạn có thể cho xốt vào hộp khô, sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 2-3 ngày.
3. Xốt salad giấm táo, dầu olive
Xốt giấm táo, dầu olive là loại xốt cực đơn giản và phổ biến. Ai cũng có thể bắt tay vào làm xốt này ở mọi lúc mọi nơi.
Nguyên liệu làm xốt giấm táo, dầu oliu:
Giấm táo: 3 thìa
Dầu olive: 3 thìa
Đường: 2 thìa
Muối: 1/3 thìa cà phê
Tiêu: 1/3 thìa cà phê
Tỏi: 2 tép
Cách làm:
Thông thường, các bạn có thói quen dùng tỏi tươi để trộn salad, nhưng với món xốt đặc biệt này, bạn có thể băm nhuyễn (hoặc đ.ập dập tỏi) rồi phi thơm lên để tăng hương vị cho món xốt. Sau khi hỗn hợp tỏi băm phi thơm nguội rồi, bạn có thể cho tất cả nguyên liệu vào bát sạch và trộn đều lên là có thể dùng được.
4. Xốt salad từ cam tươi
Salad sử dụng xốt cam tươi còn khá lạ lẫm với phần đông người Việt. Món xốt này thường được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng Âu. Nhưng, nếu bạn đã dùng qua một lần, có thể bạn sẽ nghiện ngay món xốt này.
Nguyên liệu làm xốt cam tươi:
Nước cam: 20ml
Mật ong: 1 thìa
Dầu mè: 1 thìa
Nước tương: 3 thìa
Giấm gạo: 1 thìa cà phê
Mè rang: 3 thìa cà phê
Cách làm:
Cách thức làm món xốt này rất đơn giản. Bạn có thể mua sẵn tất cả các nguyên liệu, vắt cam và trộn tất cả nguyên liệu với nhau là được.
5. Xốt salad từ kem bơ
Cái tên đã nói lên tất cả: Xốt kem bơ thành phần chủ yếu sẽ gồm bơ, sữa chua và một số loại gia vị dễ kiếm khác.
Nguyên liệu làm xốt kem bơ:
Bơ: 1/2 quả
Sữa chua ít/không đường: 1 hộp
Tỏi: 1 tép
Rau mùi: 1 cọng
Muối: 1/4 thìa cà phê
Dầu olive: 1 thìa
Mật ong: 1 thìa
Cách làm:
Sau khi bóc vỏ, bỏ hạt bơ, bạn nghiền mịn bơ, cho tỏi, rau mùi đã được băm nhuyễn vào. Trộn đều tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị là bạn có món xốt trộn salad tuyệt cú mèo rồi đấy.
6. Xốt salad từ mù tạt
Với các loại salad có chứa hải sản, xốt mù tạt là lựa chọn đỉnh của chóp!
Nguyên liệu làm xốt mù tạt:
Dầu olive: 2 thìa cà phê
Giấm: 1 thìa cà phê
Tỏi: 5 tép
Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
Muối: 1 thìa cà phê
Đường: 1/2 thìa cà phê
Mù tạt: 1/2 thìa cà phê
Húng quế, ngò tây: Mỗi loại 3-4 cọng
Cách làm:
Tương tự như tất cả các công thức trên, bạn nên bóc vỏ, cắt nhỏ hoặc đ.ập dập tỏi. Húng quế và mùi tây cũng vậy, bạn nên rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay nhuyễn cho tất cả trộn lẫn vào nhau tạo thành hỗn hợp sền sệt là hoàn thành nước xốt.
Cho xốt vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 3-4 tuần.
Với những gợi ý này, hy vọng món salad mà chị em tự chế biến tại nhà sẽ thêm phần “đỉnh cao”, thơm ngon.
Tự tay làm nem rán nhân thịt gà, đổi vị cho cả nhà ngày mùng 2 Tết
Bạn hãy thử làm nem rán nhân thịt gà thay nem rán nhân thịt lợn để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nem rán nhân thịt gà bùi thơm, giòn rụm chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Xì dầu
– Rượu gạo
– Tiêu đen
– Bột ngô
– Thịt gà đã xay
– Dầu ăn
– Tỏi
– Gừng
– Hành lá, bắp cải, cà rốt
– Dầu hào
– Bánh đa nem
– Nước
Cách thực hiện:
– Sử dụng dụng cụ để bào sợi bắp cải.
– Dùng dao thái cà rốt thành những lát mỏng và dài như hình que nhỏ.
– Trộn xì dầu, rượu gạo, tiêu đen, bột ngô, dầu hào vào một bát to.
– Cho thịt gà đã xay vào bát nước sốt.
– Lấy một chảo to, đổ dầu ăn vào chảo rồi cho thịt gà vào đảo chín đều.
– Đổ thịt gà ra bát riêng.
– Cho bắp cải và cà rốt vào chảo xào qua.
– Thêm gừng, tỏi và hành lá vào chảo.
– Đổ bát thịt gà vào chảo sao cho thịt gà chín vàng đều.
– Thêm dầu hào vào chảo.
– Lấy thìa đảo đều.
– Đổ nhân nem ra đĩa và để nguội.
– Trải bánh đa nem lên bàn, múc 1 thìa nhân để ở góc bánh đa nem như hình.
– Cuộn lại.
– Gập phần bánh đa nem bên trái.
– Gập tiếp phần bánh đa nem bên phải.
– Cho một ít bột ngô dọc theo móc bánh đa nem giống như bạn đang dính một chiếc phong bì vậy.
– Cuộn bánh đa nem lại. Cuộn kín, không cuộn quá c.hặt t.ay.
– Đặt nem ra khay. Nếu chưa rán nem ngay bạn hãy bọc màng bọc thực phẩm vào để nem không bị khô.
– Bật bếp đổ dầu ăn vào chảo.
– Đun nóng dầu ăn, hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi nem có màu nâu vàng thì gắp ra để trên giá.
– Pha nước chấm nem theo sở thích của gia đình.
Chúc bạn thành công!