Hôm nay nấu gì: Cơm chiều có món nộm ngon lại giàu dinh dưỡng, bày lên mâm sẽ hết đầu tiên

Thỉnh thoảng bạn hãy thêm một món ăn mới sẽ khiến mâm cơm hấp dẫn hơn nhiều.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Chả lá lốt: 55.000đ

– Rau muống xào tỏi: 8.000đ

– Nộm tôm mực: 125.000đ

– Dưa cải chua: 5.000đ

Tổng: 193.000đ

Chuẩn bị: – Thịt ba chỉ: 400g – Lá lốt 1 mớ – Hành lá 3 nhánh – Bột nêm, muối, dầu ăn

Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ, trộn với xíu bột canh hoặc bột nêm, hành lá thái nhỏ, ướp một lúc cho ngấm gia vị. Lá lốt rửa sạch, vẩy sạch nước. Cho một lượng thịt vừa đủ vào lá lốt, cuốn lại. Để mép lá xuống dưới cho khỏi bung ra. Cuốn lần lượt cho hết.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các cuộn chả lá lốt vào rán. Nhớ để phần mép lá xuống dưới cho khỏi bung. Mặt dưới chín thì lật mặt. Rán cho chín đều rồi vớt chả lá lốt ra đĩa là xong.

Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 2 thìa dầu ăn, muối vừa đủ, 4 tép tỏi

Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước với chút muối rồi cho rau vào chần tái. Vớt rau ra, để ráo. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi, cho rau vào xào, nêm nếm bột canh vừa miệng rồi đảo đều rau chín là được.

Nước luộc rau đem vắt chanh cho vừa miệng rồi làm canh.

Chuẩn bị: 200g tôm, 200g mực tươi, 1/2 quả ớt chuông, 1 củ cả rốt, 1/2 củ su hào, 3-5 quả cà chua bi, 5 tép tỏi bóc vỏ băm nhỏ, 1 ít bắp cải trắng ăn kèm. Gia vị: Mắm, đường, ớt đỏ, chanh.

Tôm và mực làm sạch rồi đẹm hấp chín. Tôm bóc vỏ. Mực thái khoanh hoặc thái miếng tùy ý. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ bào sợi. Su hào rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi. Cho tôm, mực, su hào, cà rốt, cà chua bi bổ đôi, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vuông vào một bát tô.

Pha nước sốt chua ngọt với nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi băm sao cho vừa miệng rồi trộn với các nguyên liệu trên là xong. Khi ăn nộm, dùng bắp cải cuốn ăn cùng hoặc ăn một mình cũng được.

Chuẩn bị: 3 bìa đậu phụ, dầu ăn

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ đã cắt miếng vào chiên giòn đều các mặt là xong. Cho đậu rán ra đĩa. Khi ăn, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu pha mù tạt, ăn kèm rau kinh giới rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Hôm nay nấu gì: Cơm chiều dễ làm nhưng siêu ngon, có món từ bộ phận này của lợn ông xã thấy là “sáng cả mắt”

Chả lá lốt thơm nức mũi lại đậm đà, canh trai nấu dứa chua chua thanh thanh…. sẽ là gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm nhà bạn chiều nay.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

– Chả lá lốt: 55.000đ

– Canh trai nấu dứa: 30.000đ

– Nộm ổi dạ dày: 45.000đ

– Lạc rang: 7.000đ

Tổng: 137.000đ

Chuẩn bị: – Thịt ba chỉ: 400g – Lá lốt 1 mớ – Hành lá 3 nhánh – Bột nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, mắm, đường

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy xay, xay nhỏ. Nếu có thời gian, bạn băm thịt sẽ ngon hơn xay. Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước và thấm khô để khi rán không b.ị b.ắn dầu. Lấy 3 lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm. Hành khô bóc vỏ rồi rửa sạch băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá sâu rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Cho thịt băm, hành lá, hành khô, lá lốt vào bát tô rồi cho hạt tiêu, bột canh, chút mắm, chút đường, mình chính sau đó trộn đều. Để thịt cuốn lá lốt ăn mềm không bị khô thì bạn trộn thêm chút dầu ăn vào để ướp khi đó thịt khi rán sẽ không bị mất nước ăn ngọt và mềm hơn. Đặt mặt trái lá lốt trên thớt, dùng thìa nhỏ múc nhân thịt cho lên lá trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ tròn. Cuộn xong dùng tăm xiên nhỏ xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả vào rán nhỏ lửa. Lật đều 2 mặt chả lá lốt sẽ không bị cháy tới khi lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được. Khi chín gắp chả ra đĩa có giấy thấm dầu để miếng chả không bị ngấy, vậy là hoàn thành các bước hướng dẫn cách làm chả lá lốt.

Chuẩn bị: Con trai: 1 kg – 1/2 quả dứa – Cà chua: 2 quả – Hành hoa, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.

Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu. Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.

Chuẩn bị: – Bao tử heo: 100g luộc sẵn – Ổi: 1 quả to hoặc 300gr – Cà rốt: 1 củ nhỏ – Chanh, ớt, rau gia vị… – Muối, đường, dấm…

Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín. Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.

Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ. Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước. Bao tử chín thái miếng vừa ăn.

Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm. Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích). Khi ăn rắc lạc rang lên trên.

Chuẩn bị: Lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng

Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước sạch khoảng 20 phút. Trong quá trình ngâm, dùng tay chà xát nhiều lần để làm sạch các tạp chất trên bề mặt hạt lạc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, độ ẩm trong hạt lạc đã được bổ sung hoàn hảo. Điều này giúp trong quá trình rang nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Sau đó để ráo lạc hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm lạc luôn. Không nên đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lạc làm lạc nhanh bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và rang đều tay.

Rang cho đến khi lạc có màu cánh gián, giòn ngon là đã chín rồi. Lúc này tắt bếp, nhưng không cho lạc ra ngay, hãy thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều thêm 2 phút để lạc không bị cháy do chảo vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu cũng đã bốc hơi hoàn toàn, cho lạc ra đĩa. Việc thêm rượu có thể giúp lạc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, khiến nó giòn và để được lâu và thơm hơn.

Lúc này, rắc chút muối tinh hoặc bột canh lên lạc, trộn đều. Các hạt muối tinh hoặc bột canh sẽ bám đều vào lạc rất đậm đà, hấp dẫn. Khi lạc nguội hoàn toàn, cất lạc vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *