Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

Rate this post

Bữa ăn hằng ngày sẽ không nhàm chán với tô bún bò huế chay thơm lừng, đậm đà, thanh mát với vị ngọt từ rau củ. Cùng Blogmonngon.edu.vn vào bếp học ngay cách nấu bún bò huế chay được nhiều người yêu thích này để chiêu đãi gia đình nhé. 

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

  • 1kg bún sợi to
  • 1 cái bắp cải trắng
  • 3 củ cà rốt 
  • 2 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây tỏi tây
  • 1 quả mướp
  • 1 quả dứa (thơm)
  • 2 miếng đậu hũ
  • Đậu hũ ki
  • Chả chay cắt lát
  • 2 cây sả
  • 2 cây nấm đùi gà ( nấm rơm hoặc nấm đông cô)
  • Rau mùi
  • Ớt, chanh
  • Rau sống ăn kèm: bắp cải tím, bắp chuối, giá sống, rau răm. rau muống, rau húng quế, húng lủi, rau thơm, ngò gai, hành lá…
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối ăn, bột ngọt, màu dầu điều điều, hạt nêm chay, đường trắng (có thể dùng đường phèn thì nước dùng sẽ thơm thanh hơn)….

Mẹo chọn nguyên liệu nấu bún bò huế chay ngon

  • Bún có qua chất tẩy trắng hay hàn the thì sợi bún nhìn sẽ bóng bẩy, màu trắng trong không nên chọn loại này. Nên chọn loại được làm từ gạo tự nhiên, những loại này có màu trắng đục, dễ bị đứt gãy khi chạm vào sẽ hơi dính tay. 
  • Đậu hủ tươi khi chạm tay vào thì không dính tay và có độ đàn hồi nhất định, có màu vàng nhạt.
  • Chả chay nên mua loại đóng gói bao bì dán nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng lâu.
  • Các loại rau củ nên lựa loại tươi xanh, không bị đập nát, héo, hư hỏng.

Cách nấu bún bò huế chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải trắng, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch thái lát mỏng và băm nhuyễn 1 phần nhỏ.   Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay 
  • Rau muống, bắp chuối, bắp cải tím, bắp cải trắng nhặt sạch, rửa với nước rồi thái mỏng. Các loại rau sống còn lại nhặt sạch rồi rửa để ráo nước.
  • Rau mùi và tỏi tây nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ, để riêng.
  • Sả nhặt bỏ lớp vỏ già, băm nhuyễn phần đầu trắng, phần còn lại cắt khúc khoảng 4cm đập dập. Ớt thái lát mỏng (tùy theo độ ăn cay mà gia giảm cho phù hợp).
  • Mướp và dứa gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa miệng ăn. Tương tự cắt khúc vừa ăn với bắp cải tím, bắp cải trắng.
  • Nấm đùi gà hoặc nấm rơm cắt bỏ gốc rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở ra, cắt bỏ gốc, cắt làm 2 hoặc 3 tùy theo sở thích.

Bước 2: Xào, chiên các nguyên liệu nấu bún bò huế chay

  • Phi thơm 1 phần hành tây và sả băm nhuyễn. Cho nấm đùi gà, nấm rơm, nấm đông cô vào xào. Nêm nếm ít gia vị hạt nêm chay, tiêu xay xào đều trong 3 phút rồi tắt bếp. Xào nấm trước để nấm chín và ngấm đều gia vị thì nước dùng sẽ đậm đà và ngon hơn.
  • Đậu hủ rửa sơ rồi thái miếng vừa ăn, chiên vàng đều các mặt, để ráo dầu. Sau đó chiên tiếp đậu hủ ki, phồng lên thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3: Chế biến sa tế nấu nước dùng

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

  • Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu điều, tỏi, sả, hành củ băm nhuyễn vào đảo đều. Xào ở lửa nhỏ đến khi có màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm ½ thìa muối ăn, ½ thìa hạt nêm chay, ớt băm nhuyễn đảo đều tay rồi tắt bếp. 

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp cho 1 ít dầu ăn xào sơ hành tây và thơm cắt lát.
  • Cho vào nồi khoảng 3 lít nước (tùy theo khẩu phần ăn của mỗi gia đình mà canh chỉnh thích hợp). Tiếp theo cho các nguyên liệu củ cải trắng, cà rốt, mướp, bắp cải trắng vào nấu nước ngọt. 
  • Thường xuyên vớt bỏ bọt nổi lên bề mặt, nấu tới khi các loại rau củ chín thì cho phần nấm đã xào, đậu hủ chiên, chả chay cắt lát vừa ăn vào. Đun thêm 5 phút rồi thả 1 ít sả cây đập dập vào cho nước dùng dậy mùi thơm.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

  • Tùy theo độ ăn cay mà cho sa tế đã chế biến vào. Cuối cùng nêm nếm thêm đường, hạt nêm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

Thưởng thức bún bò huế chay siêu ngon nấu tại nhà

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Huế Chay

  • Bắc nồi nước lên bếp cho khoảng 2-3 thìa cà phê dầu ăn đun sôi, cho bún vào luộc đến khi bún mềm thì vớt ra xả lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Cho bún vào tô, chan nước dùng kèm các loại topping ăn kèm với rau sống và chanh, ớt. Sẽ ngon nhất lúc ăn khi nóng. Chuẩn bị thêm nước chấm ăn kèm có thể là nước tương, nước mắm chay, tương ớt, tương xay….

Tham khảo:

  • Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chay Thanh Đạm Cho Ngày Rằm 
  • Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Tại Nhà

Hy vọng với cách nấu bún bò huế chay đơn giản tại nhàBlogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn thay đổi được thực đơn ăn chay của mình nhưng vẫn đa dạng được món ăn trong các bữa ăn thanh đạm. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *