Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon không bị tanh mùi mực đặc trưng

Mực xào chua ngọt là một món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn làm mực xào chua ngọt thơm ngon nhưng không tanh mùi mực đặc trưng.

Cách chế biến mực xào chua ngọt nhanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể chế biến được món mực xào chua ngọt chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:

Đầu mực: 700 gam

Cà chua bi: 100 gam ( cà chua bi sẽ giữ được màu sắc và hương vị hơn cà chua thường)

Hành tây: 1 củ khoảng 500 gam

Ớt chuông: 1 quả khoảng 100 gam ( nên chọn màu xanh để bắt mắt hơn cho món mực xào chua ngọt)

Thơm ( hay còn gọi là dứa): 100 gam

Rau củ: Hành lá, rau cần tây, gừng, tỏi, hành lá…

Gia vị nêm bao gồm: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, rượu trắng, dầu hào, dầu ăn,…


Chọn ớt chuông xanh giúp món mực xào chua ngọt bắt mắt hơn

Các bước chế biến mực xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế và ướp mực

Đầu tiên, chúng ta sơ chế mực để loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của hải sản. Đầu mực chúng ta chà xát với muối và rượu trắng sau khi đã rửa sạch mực, sau đó rửa sạch lại với nước 1 lần nữa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn so với bạn.Tiếp theo, lấy một ít gừng, hành tím bóc sạch vỏ và cắt thành từng lát, rồi cho vào nồi nước sôi cùng với mực đã rửa trụng sơ qua khoảng chừng 30 giây. Sau khi trụng xong thì vớt ra ngoài ngâm với 1 ít đá lạnh, rồi để ráo. Cách sơ chế mực này sẽ giúp mực mất mùi tanh hải sản hoàn toàn mà vẫn giữ được độ ngọt hấp dẫn vốn có.


Các sơ chế mực hết mùi tanh

Mực sau khi đã trụng qua nước sôi xong thì bắt đầu ướp với hạt nêm, đường, tiêu sau cùng thì ướp thêm 1 muỗng cà phê dầu hào và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Ớt chuông rửa sạch để ráo nước rồi bổ đôi bỏ hết hạt bên trong, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.Khóm hay nhiều nơi gọi là dứa hay thơm sau khi gọt vỏ bỏ mắt, cũng cắt thành miếng vừa ăn.Hành tây các bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài và cũng cắt thành từng miếng vuông.Cà chua bi rửa sạch bỏ cuống và để ráo nước, có thể bổ đôi cà hoặc để nguyênĐối với củ tỏi và củ hành tím bóc vỏ ra, cho cả 2 vào và băm nhuyễn.Rửa sạch: Hành lá, rau cần tây và cắt khúc.


Ớt chuông xanh sau khi bỏ hạt và cắt vuông

Bước 3: Hướng dẫn làm mực xào chua ngọt

Đặt chảo lên đun nóng dầu ăn và phi tỏi, hành tím đã băm cho đến khi nghe mùi thơm. Tiếp tục cho mực đã ướp thấm đều gia vị vào xào,rồi lần lượt cho thơm, ớt chuông, cà chua bi vào xào sơ qua và bắt đầu nêm gia vị đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay cho vừa ăn.


Bắt đầu xào mực cùng rau quả đã chuẩn bị

Khi thấy tất cả gần chín, cho hành tây vào đảo tầm 2 phút, rồi cho tiếp hành lá và rau cần tây vào đảo đều 1 vòng rồi tắt bếp. Một số lưu ý khi chế biến mực xào chua ngọt bạn cần biết

Đối với món ăn đơn giản, dễ làm, nguyên liệu thông dụng như món mực xào chua ngọt thì các bạn cần đảm bảo được các lưu ý sau:

Khi chế biến nên mua mực còn tươi ngon tránh mua các loại mực đã để lâu và bắt đầu có mùi hôi, thịt bị rã,… để đảm bảo được hương vị cho món ăn. Có thể chọn loại mực to, nhỏ tùy ý nhưng phải sơ chế sạch theo đúng hướng dẫn làm mực xào chua ngọt ở trên để có thể hoàn toàn loại bỏ mùi tanh đặc trưng của hải sản

.Đối với rau củ xào chung cũng vậy, nên chọn loại rau quả tươi và cần rửa thật sạch trước khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Khóm (Thơm hay dứa) nên loại bỏ mắt thật sạch trước khi chế biến món ăn, nếu không sẽ gây ho và rát lưỡi khi thưởng thức.


Mực xào chua ngọt thơm ngon giàu dinh dưỡng

Chỉ với một vài bước vô cùng đơn giản đã có thể hoàn thành xong món mực xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn và không còn vị tanh đặc trưng của mực rồi. Hãy theo dõi nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác nữa từ chúng mình nhé. Chúc bạn ngon miệng!

Cách làm mực xào chua ngọt đưa cơm hấp dẫn

Mực ống là một loại mực thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng ta thường thưởng thức. Mực tươi ăn giòn ngọt có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau công thức làm món mực xào chua ngọt.

Nguyên liệu làm Mực rim me

Mực hấp với nước muối 400 gr

Me 50 gr (1 quả bóp)

Ớt băm 3 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng canh

Đường 5 muỗng canh

Bột bắp 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chọn mua sữa tươi ngon Mực

Bạn có thể chọn mua mực hấp muối hoặc mực sữa tươi để làm món ăn.

Đối với mực hấp muối

Bạn có thể mua mực hấp muối đóng gói sẵn tại các siêu thị và các trang thương mại điện tử. Chọn mua mực có bao bì, xuất xứ rõ ràng, cụ thể, còn hạn sử dụng, mực trong bao bì không bị chảy nước, mốc trắng, đen.

Đối với mực sữa tươi

Chọn mua mực có kích thước trung bình từ 5 – 12cm, được bao phủ bởi lớp da mỏng màu nâu đỏ cánh gián. Mực tươi có màu tươi sáng, không bị đục, thân và râu dính vào nhau. Bụng cứng chứa nhiều trứng.

Bạn nên mua mực vào tháng 4, 5, 6 là thời điểm mực sữa đẻ trứng để chọn được những con mực ngon, nhiều trứng.

Cách nấu Mực rim me

Bước 1: Sơ chế mực

Mua mực đã hấp muối ở chợ, chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách sơ chế và khử tanh của mực

Nếu mua mực tươi, bạn có thể sơ chế và khử mùi tanh của mực bằng cách sau:

Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng cắt bỏ râu và đầu mực để tránh làm vỡ túi mực. Nếu bạn vô tình làm vỡ túi mực, hãy rửa sạch bằng nước.

Dùng dao cắt bỏ mắt và râu mực rồi lột sạch da mực.

Làm sạch ruột và đầu mực rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Làm nước sốt me

Vắt me vào cốc có 100ml nước sôi, dùng thìa dầm nát me cho ra hết chất chua rồi tách bỏ hạt.

Cho 5 thìa đường vào khuấy tan, sau đó cho 1 thìa nhỏ bột bắp vào, khuấy đều.

Bước 3: Rim mực

Bắc lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho 1 thìa tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp theo bạn cho 3 thìa ớt băm vào đảo đều khoảng 1 phút rồi cho mực vào xào cùng khoảng 2 phút.

Sau đó cho nước sốt me vào rim với lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút cho nước sốt đặc lại. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4

Món mực rim me thành phẩm có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Mực chiên giòn với nước sốt thơm ngon hòa quyện các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Chỉ cần ăn với chén cơm trắng, chắc chắn sẽ rất hao cơm đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *