Khi làm trứng hấp đừng chỉ cho nước mà hãy thêm “muỗng này” vào sẽ mịn, mềm và không tanh

Nếu khi làm món trứng hấp vẫn chưa ngon, không mịn mượt và có mùi tanh đặc trưng thì bạn hãy tham khảo cách làm này nhé!

Trứng hấp là một trong những món ngon xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Việc “hấp trứng” tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn có nhiều người không thực hiện được.

Trứng hấp đạt chuẩn thường mềm và mịn giống như đậu phụ non. Nhưng trên thực tế, nhiều người làm món trứng hấp khi thưởng thức thành phẩm lại không ngon, có nhiều lỗ khí, mùi vị tương đối kém chất lượng, thậm chí là có mùi tanh. Và nguyên nhân gây ra tình trạng đó chính là do chưa nắm được phương pháp hoặc chưa thành thạo trong khâu chế biến. Nếu khi hấp trứng bạn thường dùng cách cho muối và nước vào, trộn đều rồi cho vào nồi hấp thì điều ngày là sai. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho món trứng hấp của bạn không ngon.

Quả thực khi nghe nói về món trứng hấp, ai cũng tưởng đơn giản nhưng trên thực tế nó cũng đòi hỏi bạn phải áp dụng đúng những kỹ thuật. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thêm với bạn cách hấp trứng đúng để đảm bảo có được thành phẩm mềm mịn, không bị lỗ, thơm ngon và không có mùi tanh.

Cùng khám phá các bước cụ thể dưới đây để làm món trứng hấp nhé!

Nguyên liệu để làm món trứng hấp mềm mịn, thơm ngon và không tanh

3 quả trứng gà, giấm gạo, muối, nước tương, dầu mè, hành lá cắt nhỏ và nước lạnh.

Cách làm món trứng hấp mềm mịn, thơm ngon và không tanh

Bước 1: Đ.ập trứng vào tô, thêm một lượng muối thích hợp vào. Tiếp theo bạn dùng đũa hoặc phới lồng đ.ánh đều. Tốt nhất bạn chỉ cho khoảng 1g muối để tránh việc quá nhiều sẽ gây mặn. Với hầu hết các món ăn sử dụng nguyên liệu là trứng thì đều có mùi tanh đặc trưng. Do đó nếu bạn muốn khử mùi tanh trong trứng để góp phần cải thiện hương vị thì bạn đừng vội đem đi hấp ngay. Hãy cho vào tô trứng 1 muỗng cafe giấm gạo. Giấm gạo có tác dụng khử mùi tanh, tăng hương vị, đồng thời giúp trứng hấp mềm và mịn mướt hơn.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho lượng nước khoảng 1,5 lần lượng trứng vào (Tức là nếu 1 quả trứng khoảng 50ml thì bạn thêm 75ml nước. Nếu cho ít nước quá thì trứng sẽ “già” và rất cứng, nếu nhiều nước thì trứng sẽ không sánh mịn được). Bạn lưu ý một điều quan trọng về “loại nước” mà mình phải cho vào món trứng hấp. Nhiều người trực tiếp cho nước máy vào là sai. Một là vì nước máy vẫn có thể chứa nhiều tạp chất. Hai là vì nước máy có thể sẽ sản sinh ra nhiều bọt khí. Do đó trong quá trình hấp, khi đun nóng trứng sẽ nở ra, tạo thành nhiều bong bóng nhỏ, món trứng vì thế mà không mịn mượt.

Cách đúng là bạn hãy cho nước đun sôi để nguội vào. Nước đun sôi để nguội vừa đảm bảo được diệt khuẩn và không sinh ra bóng khí. Như vậy thành phẩm món trứng hấp sẽ được nâng cấp, trở nên mịn mượt, thơm ngon hơn.

Lượng nước cho vào trứng nên tuân theo tỉ lệ 1:1,5 để đảm bảo trứng hấp sẽ mềm mướt.

Bước 3: Sau khi cho nước đun sôi để nguội vào, bạn dùng đũa hoặc phới lồng khuấy đều. Khi khuấy trứng sẽ có một lượng lớn không khí hòa vào tạo thành bọt khí, bạn hãy lọc qua rây để tránh trứng bị rỗ.

Bước 4: Sau khi lọc trứng xong không còn bọt khí thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi dùng tăm chọc vài lỗ, nếu để kín quá, trứng sẽ dễ bị nở phồng ra rất nhiều. Nếu không có màng bọc thực phẩm, bạn hãy dùng một cái đĩa đậy lại và chừa một khoảng trống. Sau đó cho nước vào nồi hấp và đun sôi. Tiếp đó đặt trứng lên xửng và bắt đầu hấp. Bạn lưu ý nên để nước sôi rồi mới hấp trứng chứ không nên cho vào khi nước còn lạnh. Vì làm như thế trứng sẽ trải qua thời gian hấp quá lâu sẽ có vị không ngon, mềm.

Bước 5: Bạn hấp trứng trong khoảng 10 phút là chín. Tuy nhiên tùy thuộc vào lượng trứng cũng như độ dày của dụng cụ đựng mà bạn có thể rút ngắn hoặc tăng thời gian cho phù hợp. Nếu dụng cụ đựng trứng để hấp mỏng thì bạn hấp trong khoảng 8 phút, còn nếu dụng cụ đựng dày thì bạn có thể hấp trong 12 phút. Sau khi hấp xong, bạn rưới một lượng nước tương và dầu mè vừa phải vào, tiếp đó rắc hành lá cắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món trứng hấp

Món trứng hấp theo phương pháp này mềm, mịn, không bị rỗ xốp, không có mùi tanh, đặc biệt thơm ngon. Và để thành phẩm món trứng hấp mịn mượt, thơm như đậu phụ non bạn cần chú ý các điểm cơ bản sau:

– Thêm giấm gạo vào nước trứng, có thể khử mùi tanh và tăng mùi thơm, giúp sữa trứng mềm và mịn hơn.

– Thêm nước đun sôi để nguội vào trứng với tỉ lệ 1:1,5

– Hỗn hợp nước trứng sau khi đ.ánh phải được lọc để loại bỏ bọt.

– Cho trứng vào hấp khi nước đã sôi và thời gian hấp trong 10 phút.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách hấp trứng này nhé!

6 cách làm món trứng hấp tuyệt ngon, mềm mượt tan trong miệng giúp bạn đa dạng thực đơn cho gia đình

Trứng hấp là cách chế biến đơn giản nhất và ngon miệng. Hơn thế nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng và giảm cân thì trứng hấp là món ăn giúp bạn giảm cân cấp tốc, giữ vóc dáng.

Mỗi nguyên liệu có thể tạo nên những món ăn ngon, và sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau có thể tạo nên những hương vị khác nhau. Sử dụng những nguyên liệu bình thường và phổ biến kết hợp với trứng, bạn có thể cho ra những món trứng hấp với hương vị khác nhau. Dưới đây là 6 cách làm món trứng hấp mà bạn có thể làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.

1. Trứng hấp tôm

Nguyên liệu: 200gr – 300gr tôm tươi, 10 quả trứng gà, hành lá cắt nhỏ, muối, sữa tươi không đường (hoặc nước dùng tôm), dầu mè.

Cách làm món tôm hấp trứng

Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ. Dùng tăm đ.âm x.uyên ngang lưng để rút chỉ tôm. Sau đó thái thịt tôm thành hình hạt lựu. Để lại vài con nguyên, ướp với chút muối và xì dầu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Số tôm này bạn sẽ đặt lên bề mặt để trang trí.

Đập trứng vào tô, thêm một chút muối vào rồi đ.ánh đều. Tiếp theo bạn cho sữa tươi không đường (hoặc bạn cũng có thể cho phần đầu tôm vào nồi đun để lấy làm nước dùng và lấy cho vào trứng) vào. Tỷ lệ trứng và sữa tươi khoảng 2:1. Sau đó bạn dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều để tránh tạo bọt. Lưu ý, bạn không nên cho nước nóng vào trứng và tránh dùng máy đ.ánh trứng. Vì làm vậy đến khi hấp sẽ khiến trứng bị rỗ, ảnh hưởng đến mùi vị và hình thức.

Chuẩn bị một tô phù hợp để hấp trứng. Bạn cho tôm đã cắt hình hạt lựu vào tô. Tiếp đó rây hỗn hợp nước trứng vào. Dùng giấy bạc bọc lại và đặt vào xửng, hấp trứng trong khoảng 15 phút. Sau 10 phút trứng đã sánh lại, bạn mở lớp giấy bạc ra, đặt phần tôm nguyên con lên bề mặt trứng, rưới thêm chút xì dầu, dầu mè vào và tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa là trứng và tôm chín. Cuối cùng bạn rắc một chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành.

2. Trứng hấp đậu phụ non

Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 5 quả trứng, lượng muối vừa phải, lượng dầu mè vừa phải, 1 cây hành lá, 1 thìa nước tương, một chút sữa tươi không đường.

Cách làm món trứng hấp đậu phụ non

Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Đậu phụ non cắt thành từng lát dày.

Trứng đ.ập ra tô, thêm chút muối, thêm lượng nước vừa phải vào rồi đ.ánh nhẹ tay theo một chiều để tránh tạo các bọt khí.

Cho đậu phụ non vào tô, tiếp đó rây phần nước trứng vào. Sau đó đặt tô trứng và đậu phụ vào nồi, hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 20 phút.

Lấy trứng hấp đậu phụ ra, thêm hành lá xắt nhỏ và rưới dầu mè cùng 1 thìa nước tương lên trên là món ăn đã hoàn thành.

3. Trứng hấp rau củ nhiều màu sắc

Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, lượng hạt ngô vừa phải, lượng bí ngòi vừa phải, lượng cà rốt vừa phải, một chút muối, một chút bột tiêu, lượng sữa tươi không đường vừa phải, một chút bột bắp.

Cách làm trứng hấp rau củ

Đập trứng vào bát, thêm sữa tươi không đường hoặc nước ấm, khuấy đều theo một chiều. Tiếp đó bạn cho một chút muối và chút bột tiêu vào, khuấy đều nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt. Chuẩn bị một tô hấp, lọc phần nước trứng qua rây.

Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho tô trứng lên xửng, đậy nắp lại và hấp trong vòng 10 – 15 phút.

Trong thời gian hấp trứng bạn cắt cà rốt, bí ngòi thành hình hạt lựu có cùng kích cỡ với hạt ngô. Sau đó chần nhanh các loại rau củ rồi vớt ra, để ráo.

Cho một ít dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi xào nhanh các loại rau củ, nêm nếm chút muối cho vừa ăn. Pha bột bắp vào chút nước, khi rau củ xào gần xong thì bạn cho phần nước bột bắp vào, đảo đều để tạo thành phần sốt rau củ sền sệt.

Trứng hấp xong, bạn cho phần rau củ xào cùng với nước sốt lên trên. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

3. Trứng hấp nghêu

Nguyên liệu: 250g nghêu, 2g muối, 10g gừng, 2g tiêu, 20g hành lá, 3 quả trứng gà, 5g dầu mè, 1 thìa nước tương.

Cách làm món trứng hấp nghêu

Chuẩn bị một nồi nước, cho nghêu đã rửa sạch vào cùng hành lá và gừng thái lát. Tiếp đó luộc chín nghêu và vớt ra để riêng. Phần nước luộc nghêu bạn lọc cặn thật kĩ và để nguội.

Đập trứng vào bát, thêm hạt tiêu và muối vào rồi khuấy đều. Tiếp theo bạn cho phần nước luộc nghêu vào bát trứng với tỷ lệ 2:1 và khuấy đều.

Lấy một nửa số nghêu đã luộc và nhặt phần thịt ngao. Cho vào một đĩa sâu lòng có thể hấp. Tiếp đó bạn rây một phần nước trứng vào sao cho ngập thịt ngao.

Cho vào nồi hấp và hấp trên lửa vừa trong 5 phút thì tắt bếp và nhấc đĩa ra khỏi xửng.

Tiếp theo bạn cho phần nghêu còn lại không bóc vỏ vào trứng hấp. Sau đó rây hết phần nước trứng còn lại vào. Đặt lại vào nồi hấp và hấp trong khoảng 5-7 phút.

Lấy đĩa trứng ra, rưới dầu mè và nước tương, thêm chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn hoàn thành.

4. Trứng hấp nấm

Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, nấm hương thái lát (hoặc bất cứ loại nấm nào bạn thích), hành lá cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, muối

Cách làm trứng hấp nấm

Đập trứng vào bát thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường), chút muối vào. Tỷ lệ trứng và nước là 1:1.5. Sau đó khuấy đều.

Nấm thái lát cho vào tô. Sau đó lọc nước trứng qua rây vào tô nấm. Khuấy đều, nhẹ tay.

Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó đặt tô trứng nấm lên xửng và hấp trên lửa vừa trong khoảng 8 – 12 phút. Sau đó tắt bếp, lấy tô trứng hấp nấm ra và rưới nước tương cùng dầu mè lên trên.

5. Trứng hấp đậu bắp

Nguyên liệu: 2 quả đậu bắp, 3 một quả trứng, một chút muối, một ít dầu mè, một chút nước tương.

Cách làm món trứng hấp đậu bắp

Đập trứng vào tô, thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường) thích hợp vào. Tỉ lệ trứng nước là 1:1,5 để trứng mềm mướt sánh ngay cả khi hấp. Khuấy đều nhẹ nhàng, nêm muối và tiếp tục khuấy, rồi rây trứng một lần để loại bỏ bọt.

Đậu bắp rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng để sang một bên. Khi nước trứng đã sẵn sàng, cắt đậu bắp thành từng lát và đặt từng lát lên trên trứng.

Sau đó bạn dùng giấy bạc bọc tô trứng lại rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 8 phút. Sau khi trứng chín thì bạn rưới dầu mè và nước tương lên rồi thưởng thức.

6. Trứng hấp sữa tươi

Nguyên liệu: 250ml sữa tươi, 2 quả trứng, lượng đường vừa phải

Cách làm món trứng hấp sữa tươi

Cho sữa tươi và đường vào nồi, đun lửa nhỏ cho đường tan hết rồi tắt bếp, để nguội.

Đập trứng vào bát, dùng đũa đ.ánh đều hoặc dùng dụng cụ khuấy nhanh để tạo thành hỗn hợp trứng. Cho phần sữa tươi đã nguội vào khuấy đều để được hỗn hợp trứng sữa hòa quyện hoàn toàn.

Lọc phần hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây và cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là món ăn hoàn thành. Món trứng hấp sữa làm rất đơn giản và bạn có thể áp dụng thành món ăn sáng cho gia đình mình.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 6 món trứng hấp này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *