Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau
Rate this post

Loài cá này rất nhanh bị ươn, khó bảo quản nên trước đây chúng chưa được nhiều người chú ý đến. Đi khắp các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cà Mau, du khách có thể dễ dàng bắt gặp một loại cá được bán ở nhiều nơi.

Loài cá này nhìn qua trông rất nhiều thịt, béo mềm nhưng khi xưa không được ưa chuộng bởi khó bảo quản, đó là những con cá khoai.

Cá khoai là loài cá nước mặn, có thân hình thon dài, ít xương và thịt của chúng khá mềm nên rất thích hợp để làm khô. Thông thường vào khoảng tháng 3, 4 âm lịch là thời điểm cá khoai vào vụ, được đ.ánh bắt với số lượng lớn. Tuy nhiên loại cá này lại khó bảo quản được lâu, bởi vậy ngư dân địa phương đã nghĩ ra cách làm cá khô khoai để dự trữ và buôn bán tăng thu nhập.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

Khô cá khoai có mặt ở nhiều nơi nhưng ngon nhất thì phải nếm thử khô cá khoai Cà Mau ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.

Sau khi đ.ánh bắt về, cá khoai sẽ được sơ chế, ướp với chút muối để khử mùi tanh và tăng thời gian sử dụng. Cá khoai sẽ được tẩm ướp đầy đủ gia vị rồi mang đi phơi nắng từ 2 – 3 ngày. Phơi cho đến khi thịt cá săn và khô lại bằng ngón chân cái là được.

Chế biến khô cá khoai là một công việc phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Muốn có những con cá khoai khô ngon, đạt chất lượng thì phải phơi cá vào những ngày nắng ráo. Nếu phơi không đủ nắng thịt cá sẽ bị đen, có vị đắng.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

Thoạt nhìn, những con khô cá khoai trông có vẻ dân dã, đơn giản nhưng lại vô cùng gây nghiện, đặc biệt nếu bạn được thưởng thức món khô cá khoai chấm nước mắm me. Để chế biến khô cá khoai chấm nước mắm me ngon, bạn nên nướng khô trực tiếp trên lửa than thay vì dùng lò nướng hay nướng trên bếp gas. Sau khi khô cá khoai chín tới, bạn dùng chày giã nhẹ cho thịt được tơi ra, ăn đến đâu xé thịt cá ra đến đó.

Tiếp theo phải chế biến mắm me thật thơm ngon đúng vị. Mắm me phải là sự hòa quyện của vị chua chua của me, cùng vị cay nồng của ớt, nước mắm mằn mặn sền sệt cùng mùi tỏi phi thơm lừng. Món cá khô khoai chấm nước mắm me thường được ăn kèm cùng cơm trắng, các loại rau như cải xà lách, ngò gai, rau thơm, quế hoặc kết hợp cùng một dĩa gỏi bồn bồn Cà Mau để tăng thêm vị ngon của món ăn.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

Ngoài món cá khô khoai chấm nước mắm me, bạn cũng có thể hái cóc, xoài xanh để trộn gỏi khô cá khoai. Xoài hoặc cóc sau khi được gọt vỏ cắt sợi nhuyễn sẽ được cho thêm một ít nước mắm ngon, thêm vài muỗng đường để trung hòa vị ngọt. Tiếp đó đem khô cá khoai đã nướng xé từng miếng nhỏ, trộn đều rồi nêm nếm thêm chút ớt, ngò gai, rau thơm cắt nhuyễn là bạn đã có thêm một món lai rai vừa đơn giản mà cũng rất hao mồi đó!

Ghé thăm đất mũi Cà Mau, du khách nhất định phải thưởng thức những món ngon được chế biến từ khô cá khoai vô cùng đặc biệt này nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể mua một ít về làm quà cho người thân, bạn bè, đảm bảo ai cũng thích mê. Khô cá khoai được bán với giá từ 420.000 – 750.000 đồng/kg tùy chất lượng, kích thước.

Hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa thơm lừng, nóng hổi

Ốc len xào dừa là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích, nhất là trong những ngày mưa lạnh. Với vị béo của nước dừa và mùi thơm nồng của sả và gia vị,

Món ăn vặt này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời lắm đây.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau

Cách làm món ốc len xào dừa

Chúng ta cùng vào bếp học ngay cách làm ốc len xào dừa cực kỳ đơn giản và nhanh gọn bạn nhé!

Nguyên liệu:

– Ốc len: 1kg

– Dừa nạo: Nửa trái nhỏ

– Sả: 4 nhánh

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– Rau răm, ớt tươi, ngò gai

– Gia vị: Muối, hạt nêm, rượu trắng

Thực hiện:

Bước 1 : Ốc rửa sạch, ngâm nước muối và một ít rượu trắng trong vòng 2 tiếng. Sau đó, rửa lạ ốc, chặt phần đuôi, ngâm ốc tiếp 30 phút trong nước có thêm một trái ớt đ.ập dập, vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Lấy một tô nước ấm, cho dừa nạo vào rồi vắt lấy khoảng 700ml nước dừa. Sau đó, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm vào khuấy tan.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau
Sơ chế ốc, sả và nước dừa

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm và sả rồi cho ốc vào chảo, cho thêm khoảng 100ml nước vào đảo đều trong vài phút.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau
Phi thơm tỏi sả rồi cho ốc vào xào chung

Bước 3 : Sau đó, cho nước dừa vào, đảo đều cho đến khi nước dừa sôi lại.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau
Cho nước dừa xào chung với ốc

Bước 4 : Khi ốc chín, cho rau răm, ngò gai, ớt đã cắt vào, đảo đều và tắt bếp.

Loại cá xưa vô cùng rẻ, nay thành đặc sản Cà Mau
Khi ốc chín cho rau răm, ngò gai, rau mùi vào

Bây giờ, chỉ cần múc ra đĩa và thưởng thức nữa thôi. Khi ăn bạn chỉ cần cầm và hút nhẹ ở phần đuôi ốc và xoay miệng ốc lại, hút thật mạnh và ăn kèm cùng nước dùng.

Món ốc len xào dừa thích hợp khi ăn kèm cùng bánh đa, bánh mì đều rất ngon.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ốc xào dừa này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *