Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt

Đây là loại lá được nhiều người ưa chuộng, nhất là khi quay, nướng thịt lợn. Nhưng đem lá này om với cá cũng cho hươg thơm nức mũi.

Loại lá này chắc không xa lạ với nhiều người: lá mắc mật.

Lá mắc mật hay còn gọi là lá móc mật , từ mắc mật trong tiếng Tày – Nùng có nghĩa là “quả ngọt”, một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi.

Lá mắc mật không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan.

Loại lá này còn được sản xuất thành các sản phẩm chức năng, lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau. Lá mắc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng.

Nếu đã quen với các món thịt, vịt nướng lá mắc mật thì bạn có thể thứ món cá om lá mắc mật có hương vị thơm ngon tuyệt vời.

Dân Việt sẽ giới thiệu công thức làm món cá om với loại lá mắc mật như sau:

– Khứa mình cá, bằm ít lá móc mật nhét vào bụng cá (nếu cá cắt lát thì không cần), nêm nếm các loại gia vị trên theo khẩu vị.

– Xếp cá vào nồi, thêm xíu dầu để cá bóng bẩy hơn, phủ thêm nhiều lá mắc mật, thêm xíu nước.

– Om cá: dùng nồi áp suất nấu 2 tiếng, có thể nấu bếp ga, điện nhưng thời gian sẽ lâu hơn để cá mềm, thơm nức mùi lá mắc mật.

Cách làm giò bò tại nhà cực ngon không kém ngoài hàng

Cách làm giò bò tại nhà là lựa chọn tuyệt vời nếu chị em muốn có được những cây giò nguyên chất, không chất bảo quản, không hàn the.

Giò là một trong những món ăn quen thuộc trong mâm cơm, mâm cỗ người Việt. Đó có thể là giò bò, giò xào hay giò lụa,…

Mỗi loại giò sẽ mang một hương vị đặc trưng khác nhau, ăn với cơm nóng hay chỉ đều ăn chơi đều rất ngon. Cách làm giò kể cả giò bò cũng không quá khó. Bạn có thể học ngay 2 công thức giò bò mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ sau đây. Đảm bảo bạn sẽ có những cây giò bò chất lượng, mùi vị không kém cạnh ngoài hàng.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Giò bò là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, dễ ăn. Ảnh: Internet

1. Cách làm giò bò sống dai ngon, không bị bở không cần hàn the

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 1kg

Thịt heo nạc: 200gram

Mỡ heo: 100 gram

Tỏi băm: 2 muỗng

Bột năng hoặc bột bắp: 25 gram

Đá viên đ.ập nhuyễn: 100 gram

Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu hạt,…

Dụng cụ: túi gói giò, lá chuối, lạt/dây buộc, khuôn gói (tùy bạn), nồi hấp, máy xay

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Để làm giò bò bạn nên chọn loại thịt bò tươi ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách chế biến giò bò tại nhà ngon không thua ngoài hàng

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế thịt làm giò bò

Thịt bò và thịt heo nạc mua về bạn rửa sạch, lọc bỏ hết phần gân trong thịt để khi ra chả ăn không bị dai. Sau đó dùng khăn sạch lau khô thịt rồi thái thành những miếng nhỏ, càng nhỏ thì lúc xay càng nhanh. Thịt thái xong bạn cho vào tô, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút cho lớp bên ngoài thịt se lại.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Công đoạn sơ chế thịt và mỡ heo cũng rất quan trọng khi lam giò bò. Ảnh: Internet

Đôi với mỡ heo cũng sơ chế tương tự như vậy, bạn rửa sạch rồi rau khô. Để mỡ ngon hơn và trong hơn, bạn có thể trần qua nước sôi, lau khô lại. Thái nhỏ rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút là được.

Bước 2: Xay và ướp thịt

Lấy thịt bò, thịt heo trong tủ lạnh ra cho hết vào máy xay. Xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn nhuyễn, có màu hồng tươi và không còn dấu hiệu lợn cợn là được. Đổ ra tô riêng, để trong tủ đông đá. Phần mỡ heo, bạn cũng cho vào máy xay và xay nhuyễn như vậy. Xay giò chưa đạt độ cần thiết thì giò sẽ không ngon, ăn kém chất lượng, vì thế bạn cần phải quan sát kỹ khi xay nhé.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Bạn cho thịt vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Ảnh: Internet

Trộn mỡ xay vào tô thịt, cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, muỗng muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tỏi băm. Sau đó đổ tất cả vào máy xay thêm một lần nữa cho đều. Tiếp đến cho 2 muỗng đá mịn vào, bấm máy xay thêm khỏng 10 giây. Mở nắp ra, dùng đũa đảo nhẹ và xay thêm 1 – 2 lần nữa. Cuối cùng thêm 2 muỗng bột bắp, trộn đều.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Hỗn hợp thịt sau khi xay nhuyễn thì đem ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 3: Gói giò bò

Lá chuối chọ khổ lá khoảng 30 – 40 cm, phơi chút nắng hoặc luộc qua để lá mềm và không bị gãy khi gói. Dùng khăn lau sạch cả hai mặt rồi trải ra mặt phẳng 2 – 3 lớp lá chuối chồng xéo lên nhau rồi phết lên một ít dầu ăn.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Bạn lót một lớp lá rồi cho hỗn hợp thịt xay nhuyễn vào. Ảnh: Internet

Cho phần giò sống đã xay mịn ở trên lên miếng ni lông rồi dàn đều. Từ từ cuốn và ép chặt phần giò sống để đảo bảo thịt không bị hở ra ngoài, làm nước ngấm vào khiến giò bở và nhão. Cuộn dây cố định ở hai đầu ni lông. Muốn cây giò bò ngon hơn có thể dùng nẹp tre nẹp xung quanh hoặc nếu cảm thấy khó thực hiện hãy sử dụng khuôn làm giò.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Nếu gói bằng tay không được bạn có thể sử dụng khuôn. Ảnh: Internet

Khi đã cố định giò trong phần ni lông thực phẩm, bạn dùng lá chuối bọc kín giò lại. Hoàn thành thì lấy lạt mềm hoặc dây buộc quanh thanh giò thật chặt, hơi xiết nhẹ. Cố gắng không cho lá chuối tuột ra ngoài.

Bước 4: Hấp giò bò

Bắc một nồi nước sôi để hấp giò bò, nước sôi lăn tăn thì cho chả vào hấp, đậy nắp và bật lửa lớn, đun khoảng 5 phút. Lúc nào thấy cây giò căng ra thì hạ bớt lửa, hấp thêm chừng 15 phút nữa. Trở giò rồi hấp thêm 10 – 15 phút.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Bạn cho giò bò vào nồi, hấp khoảng 30 phút. Ảnh: Internet

Giò chín, bạn để nguyên trong nồi ủ thêm 10 phút nữa. Giò bò nếu để nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm vào lại bên trong, giữ được độ tươi và vị ngọt của thịt. Cuối cùng xếp giò ra rổ cho nguội, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức. Khi ăn chấm cùng chút muối tiêu xanh, cùng dưa món chua ngọt là vô cùng đúng vị.2. Cách làm giò bò xào giòn dai, lạ miệng ai cũng thích

Nếu nhà bạn thích món giò xào thơm ngon , cũng có thể làm món giò bò xào để đổi vị. Giò bò xào cũng rất dễ ăn. Bạn có thể dùng món bò xào với cơm trắng kèm chén mắm mặn thôi cũng đủ ngon. Cách làm món này cũng không phải thử thách, nhất là bạn đã làm giò heo xào rồi thì làm giò bò xào cũng tương tự.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp bò: 700 gramDa heo hoặc tai heo: 300 gramMộc nhĩ: 100 gramHành tây: 1 củGừng: 1 nhánh nhỏGia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, dầu ăn,…Dụng cụ: lá chuối, lạt/dây, khuôn khói giò, tô, muỗng, nồi…

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Với cách làm giò bò này bạn cần chuẩn bị bắp bò và da heo. Ảnh: Internet

2.2. Các bước tiến hành làm giò bò xào lạ miệng, giòn dai tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò và da heo đem xát với muối cho khử hết mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước. Phần da heo nếu còn lông, bạn dùng dao lam cạo hết. Sau đó nấu một nồi nước sôi cùng vài lát gừng, 1 củ hành tây, khi nào nước trong nồi sôi thì cho bắp bò và da heo vào luộc.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Sơ chế bắp bò, da heo và nấm mộc nhĩ. Ảnh: Internet

Canh khoảng 10 phút thì tắt bếp, bạn không nên luộc quá chín sẽ làm món chả không được dai ngon vốn có. Dùng một thau nước đá cho bắp bò và da heo vào ngâm cho nguội hẳn để chúng săn lại, như thế sẽ dễ chế biến hơn. Còn mộc nhĩ bạn ngâm nước ấm cho tới khi nở đều, vớt ra, cắt bỏ phần đuối trắng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Thái ướp bắp giò

Tiến hành thái bắp bò thành những lát mỏng đều nhau. Da heo thì thái sợi dạng dài. Cho tất cả vào tô cùng với mộc nhĩ đã cắt nhỏ vào trộn chung với nhau rồi đem đi ướp. Bạn nên ướp với một ít gia vị trước mới xào để gia vị ngấm trong thịt, nấm, khi ăn có cảm giác ngon miệng hơn.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Thái bắp giò và da heo thật mỏng sau đó ướp các gia vị. . Ảnh: Internet

Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng đường (nếu ai không thích ăn ngọt thì không cho đường). Trộn lên và để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào hỗn hợp làm giò bò

Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho phần nguyên liệu đã ướp gia vị vào. Để lửa vừa phải, không quá to và xào. Vừa xào vừa đảo đều tay, nêm nếm lại ít gia vị nếu cảm thấy chưa hợp khẩu vị.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Với cách làm giò bò này bạn cần xào chín các nguyên liệu trước. Ảnh: Internet

Khi thấy phần da heo bám vào thành chảo nghĩa là đã khô, lúc này bạn đã có thể tắt bếp được rồi. Nhiều người để một lúc cho nguội bớt rồi mới mang đi gói, nhưng theo kinh nghiệm thì bạn nên gói ngay khi còn nóng.

Bước 4: Tiến hành gói và ủ giò bò xào

Chuẩn bị khuôn gói giò, lá chuối xé miếng dài khoảng 30 cm, lau sạch rồi lót một lớp lá vào trong khuôn. Tiếp đến cho toàn bộ nguyên liệu vừa xào được vào khuôn. Ép chặt giò lại, càng c.hặt t.ay thì cây giò bò xào càng chặt. Để vậy ủ khoảng 5 – 6 tiếng cho đến khi giò nguội là được.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Nếu không gói bằng khuôn bạn có thể dùng tay gói không vẫn đẹp. Ảnh: Internet

Sau thời gian ủ chả, bạn dùng lạt hoặc dây buộc chả buộc cố định cây giò lại để bảo quản. Với cách làm giò bò này không cần hấp hay luộc vì nguyên liệu đã được làm chín sẵn, Khi ăn bạn chỉ việc cắt khoanh rồi cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức thôi. Món ăn này vừa dễ ăn, vừa dai ngon hấp dẫn lại không sợ tăng cân.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Sau khi ủ 5 – 6 tiếng là đã có thể dùng. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản giò bò để được lâu mà không bị hư

Giò bò là món ăn hấp dẫn, dễ ăn. Giò có chứa hàm lượng lớn chất đạm, ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó có sắt, kẽm, các loại vitamin B2, B6 và B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy tái tạo hồng cầu, chống thiếu m.áu, tăng cường cơ bắp,…. Tuy nhiên, giò ngoài cần làm kỹ, thì chúng ta cần bảo quản đúng thì sẽ ngon lâu. Dưới đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn vài mẹo bảo quản:

Giò sau khi làm xong chỉ nên để ở ngoài khoảng 3 ngày (nếu nhiệt độ ngoài trời mát), còn nếu trời nóng và chưa sử dụng liền thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.Nếu là giò bò sống, sau khi luộc bạn bên bỏ nơi thoáng mát để giò nhanh rút nước, khô ráo. Bạn cũng có thể dựng đứng hoặc buộc dây để treo cây giò lên.

Loại lá hoang dã, thơm phức được ưa thích khi nướng thịt
Bạn có thể dựng đứng những cây giò lên để bảo quản. Ảnh: Internet

Khi không dùng hết cả cây giò trong một lần, bạn nên bọc kín phần giò còn lại lại vào bảo quản trong tủ lạnh. Giò bò làm từ giò sống có thể để trong khoảng 5 ngày – 1 tuần. Còn, giò bò xào thì có thể để từ 7 – 10 ngày. Nếu bỏ trong ngăn đông, bạn có thể để lâu được tới 15 ngày – 1 tháng. Bạn không nên để giò lâu hơn thời gian trên.

Vì, nếu lâu hơn sẽ giảm vị ngon lẫn giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.Giò bò được bảo quản khi dùng, nếu là giò bò sống thì chỉ cần hấp lại cho nóng là dùng được. Còn nếu là giò bò xào bạn phải hâm nóng lại, sau đó cho vào khuôn và ép chặt, để nguội mới thưởng thức.

Trên đây là 2 cách làm giò bò chuẩn chuẩn vị, thơm ngon mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn chia sẻ với các bạn, không hề khó phải không nào. Hy vọng, bạn đã có thể tự tin bó giò bò để có thêm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà dùng dần nhé. Vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng thì tại sao chúng ta không thử bó 1-2 cây giò chứ. Chúc các bạn có được những cây giò bò ngon như ý nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *