Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm

P. Liên17:06 06/12/2022

Mực là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon và cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mực xào rau củ:

1. Mực ống 2 con

2. Dưa chuột 1 quả

3. Cà rốt củ

4. Hành tây củ

5. Gia vị ướp mực: 1 thìa cà phê bột tiêu, 30ml nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm vị gà, 5 tép tỏi, dầu ăn, nước lọc.

6. Gia vị xào: 15ml giấm, 2g đường, 15ml nước tương, 2g bột nêm, 20ml nước mắm, 3g muối, 15ml dầu mè, nửa thìa canh bột bắp, 30ml nước lọc.

Cách làm mực xào rau củ

1. Sơ chế nguyên liệu

Mực loại bỏ màng đen và nội tạng sau đó rửa sạch lại.

Thái mực thành miếng vừa ăn có kích thước đều nhau.

Dưa chuột, cà rốt, hành tây sơ chế sạch sau đó thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ.

Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, đổ mực vào chần qua. Khi mực cuộn lại thì vớt ra ngay để mực được giòn.

2. Ướp mực

Cho mực vừa chần qua nước sôi vào tô nước lạnh sau đó vớt ra để ráo nước. Đổ mực vào bát tô, thêm bột tiêu.

Thêm nước tương và bột nêm vị gà vào.

Trộn đều và ướp mực trong khoảng 10 phút.

3. Pha gia vị xào

Lấy một bát nhỏ, cho 15ml giấm gạo, 2g đường, 15ml nước tương, 2g bột nêm vị gà, 20ml nước mắm, 3g muối, 15ml dầu mè, nửa thìa canh bột bắp, 30ml nước lọc vào khuấy đều rồi để sang một bên.

4. Xào mực

Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cà rốt và hành tây vào xào qua.

Đổ mực đã ướp cùng bát gia vị vào rồi đảo nhanh tay ở lửa lớn.

Tiếp đó đổ dưa chuột và tỏi băm vào xào qua rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Trong những bữa cơm ngày cuối năm, bạn hãy thử làm món mực xào rau củ vừa ngon vừa đẹp mắt này. Từng miếng mực xào giòn ngọt thấm đều gia vị đậm đà, ăn kèm với dưa chuột cà rốt rất lạ miệng.

Lưu ý: Khi chần mực, cho mực vào nồi nước sôi, thời gian chần không được quá lâu, sau khi mực cuốn lại thì vớt ra ngay để tránh ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Mực sau khi chần xong, cho vào bát nước lạnh giúp mực giòn hơn.

Khi xào mực, luôn để ở lửa to và đảo nhanh tay để nguyên liệu chín nhanh và giúp món ăn có vị giòn ngon hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm mực xào rau củ này nhé!

Hướng dẫn cách làm bún ốc trộn giòn ngon đơn giản

Món bún ốc trộn không chỉ dễ ăn mà cách làm cũng rất đơn giản tại nhà các chị em có thể trổ tài cùng gia đình thưởng thức. Vào bếp thay đổi thực đơn ngay với cách làm bún ốc trộn giòn ngon chi tiết nhé.

Các nguyên liệu chuẩn bị:

1 Chuẩn bị nguyên liệu

400g thịt ốc

1 quả dưa chuột

1/2 củ hành tây và phần gốc tỏi tây

8ml dầu mè

Một ít vừng rang, mực khô xé

Bún rối

2 Phần gia vị trộn:

2 thìa canh sốt ớt

3 thìa canh ớt bột

30ml nước tương

13g đường

15ml nước mơ ngâm (nếu có)

45ml giấm gạo

1 thìa canh tỏi băm

8ml siro đường

Cách làm bún ốc trộn giòn:

Hành tây cắt bỏ gốc, rửa sạch.Dưa chuột đem thái lát.

Cho mực xé, hành tây, tỏi, dưa chuột vào chung khay rồi cho phần gia vị vào bát trộn đều.

Ốc rửa sạch, đem luộc chín, cho vào khay mực hành tây bên trên sau đó thêm gia vị vào trộn đều sao cho vừa ăn.

Nêm thêm dầu mè, vừng rang lên trên.Lấy bún ra bát, thêm ốc trộn vào và thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thực hiện cách làm bún ốc trộn giòn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *