Đậu phụ được xem thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật.
Canh đậu phụ rong biển với thịt bằm
Nguyên liệu
10gram rong biển khô
2 miếng đậu phụ non
150gram thịt bằm
1 củ hành tím
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách thực hiện
Rong biển xả lại với nước cho thật sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh tầm 20 phút cho rong biển nở đều. Có thể cho thêm một ít muối khi rửa để khử hết mùi tanh của rong biển. Khi rong biển nở thì vớt ra và cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Thịt bằm ướp với một ít tiêu và hạt nêm, thêm hành tím băm vào ướp cho thịt có mùi thơm hơn.
Đặt nồi nước lên bếp, chờ khi nước hơi sôi nhẹ thì vo từng viên thịt bằm vào. Tránh khuấy vì làm như vậy thịt bằm sẽ bị nát, ăn sẽ không còn ngon.
Nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi mạnh và có nhiều bọt. Khi đó, nhanh chóng hạ lửa nhỏ, bọt sẽ nổi dày trên mặt nước và có thể dễ dàng hớt chúng ra ngoài, giúp nước dùng trong hơn.
Sau khi hớt bọt ra thì cho rong biển đã cắt vào nồi đun thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bởi vì món canh này khá nhẹ nhàng nên không nên nêm gia vị vào canh quá nhiều.
Sau 5 phút, thì cho tiếp đậu phụ đã cắt vào, nấu cho đến khi sôi trở lại thì tắt lửa. Vậy là món canh đã hoàn thành.
Đậu phụ kho sườn chay
Nguyên liệu
Sườn chay khô: 100g
Đậu hũ chiên: 1 miếng
Nấm đùi gà nhỏ: 100g
Cà rốt: 50g
Hành boa rô: 1 cây
Nước dừa tươi: 200ml
Màu dầu điều, tương ớt
Dầu dănGia vị thông dụng
Cách thực hiện
Sườn chay sau khi mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.
Đậu hũ rửa sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đ.ập dập.
Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn chay vào chiên đến khi sườn xém vàng đem vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
Cuối cùng cho món ăn ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Nguyên liệu
Đậu hũ: 5-7 miếng
Thịt băm : 200g
Cà chua: 500g
Mộc nhĩ
Cần tây, hành lá
Gia vị thông dụng
Cách thực hiện
Đậu hũ chiên sẵn mua về rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít phần nhân đậu ra cho vào tô.
Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi.
Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ.
Cho thịt băm và mộc nhĩ đã cắt sợi vào tô chứa phân đậu hũ, nêm với hơn muỗng cà phê đường, muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, muỗng cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
Dùng muỗng múc cho thịt vào miếng đậu hũ, thực hiện lần lượt cho đến hết.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều và đậu hũ vàng cả 2 mặt thì gắp ra.
Cho ít dầu vào chảo, cho phần gốc hành vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào thêm 1-2 muỗng canh tương cà nêm ít đường, muối và nước mắm cho vừa ăn. Thêm ít nước và nấu sôi vài phút thì cho đậu vào, nấu đến khi thấy cà chua hơi sệt thì thêm hành lá và cần tây vào tắt bếp.
Đậu phụ sốt thịt bằm
Nguyên liệu
Đậu hũ non: 2 miếng
Thịt băm: 200g
Nấm đông cô khô: 5 cây
Sả:2 nhánh
Hành lá: 3 nhánh
Ớt: 5 trái
Dầu hào, dầu mè
Hành tím, gừng, tỏi
Sa tế, ớt bột
Gia vị thông dụng
Cách thực hiện
Nấm đông cô khô mua về ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng cho nở, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. D.ùng d.ao c.ắt nấm thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Đậu hũ non cắt thành các miếng vuông nhỏ.
Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt cắt nhỏ.
Cho 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái , khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.
Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho sả, tỏi, hành, gừng và ớt đã băm vào và phi thơm. Sau đó cho tiếp 200g thịt băm vào và đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho phần nước sốt sa tế đã chuẩn bị vào cùng với 100ml nước lọc, nấu đến khi sốt thịt sôi thì cho nấm đông cô cắt nhỏ vào.
Khi thấy hỗn hợp thịt sôi lại, bạn cho đậu hũ non cắt vuông vào, trộn đều và nấu đến khi nước sốt sôi thì rắc hành cắt nhỏ lên và tắt bếp.
Vẫn là đậu nhồi thịt nhưng biến tấu kiểu này nấu nhiều bao nhiêu cũng hết
Món ăn thơm nức, mềm trong, beo béo bùi bùi bên ngoài, lại có chút đậm đà ăn với cơm cực hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 200g thịt băm, 4 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem chiên vàng, dầu hào 1 thìa, nấm hương 6 cái ngâm nở mềm và rửa sạch, nước tương 1 thìa, 1 thìa nước hoà với 1 thìa tinh bột làm tinh bột nước, một chút đường, một chút tiêu, một chút muối.
Cách làm:
Băm nhỏ thịt heo, cho nước tương, tiêu và xíu muối vào ướp 10 phút cho vừa ăn. Sau đó cho ít nấm hương vào đảo đều.
Dùng đũa chọc một lỗ trên miếng đậu phụ đã chiên giòn, cho nhân thịt nấm hương vào, chỉ cần vừa đủ là được.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng. Tiếp theo cho đậu phụ vào rán ngập dầu. Rán mặt thịt hở ra ngoài trước. Rán chín hai mặt.
Cho dầu hào, muối, nước tương, nước tinh bột khuấy đều thành nước sền sệt. Đổ tất cả vào chảo đậu nhồi thịt, đun nhỏ lửa khoảng 8 phút, khi nước súp đặc lại thì tắt bếp.
Đậu nhồi thịt sốt tương thơm nức, mềm trong, beo béo bùi bùi bên ngoài, lại có chút đậm đà ăn với cơm cực hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!