Nộm tai heo ngó sen

Cách làm nộm tai heo ngó sen sau đây sẽ khiến bạn khó mà cưỡng lại được độ hấp dẫn của món ngon này. Sự kết hợp không thể nào chuẩn hơn của ngó sen giòn ngọt cùng tai heo sần sật tạo thành một món ăn chơi “chuẩn không cần chỉnh”.

Nộm tai heo ngó sen ăn cùng bánh phồng tôm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Trong khi các nước phương Tây nổi tiếng với những món salad khai vị thì gỏi (nộm) là một đặc trưng ẩm thực vô cùng đặc sắc của các nước Đông Nam Á. Nếu nước láng giềng Thái Lan thu hút thực khách với món gỏi đu đủ ba khía cay nồng, thì Việt Nam cũng không kém cạnh hơn với một món ăn rất dân dã. Đó chính là các món nộm với vô vàng cách chế biến như: nộm khô bò, nộm xoài, nộm đu đủ… Trong đó có nộm tai heo ngó sen cũng hấp dẫn không kém, sự dai giòn sần sật của tai heo luộc hòa quyện cùng vị giòn ngọt của ngó sen và vị đậm đà từ nước mắm.

Nguyên liệu làm nộm tai heo ngó sen

400gr tai heo

300gr ngó sen

100gr cà rốt

100gr dưa leo

50gr rau răm

10gr đậu phộng rang

Bánh phồng tôm chiên

Hành tím

Tỏi băm

Ớt băm

Hành phi

20gr sả

1 quả chanh

Gia vị: nước mắm, đường, muối, tương ớt

Cách làm nộm tai heo ngó sen

Sơ chế nguyên liệu

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho 20gr sả, 4 củ hành tím, 1 muỗng cà phê muối cùng tai heo vào luộc.

Bạn nên cho tai heo vào khi nước sôi vì nếu bỏ vào lúc nước lạnh sẽ không khử được mùi hôi của tai heo.

Khi tai heo chín, vớt ra ngâm vào nước đá để tai heo trắng và giòn hơn.

Cắt tai heo thành lát mỏng.

Cắt tai heo thành từng lát mỏng (Ảnh: Internet)

Ngâm ngó sen trong nước ấm 30 phút với 2 muỗng muối và nửa trái chanh, sau đó vớt ra để ráo. Bạn chỉ cần cắt đôi trái chanh, không cần vắt vào nước.

Ngâm ngó sen với chanh sẽ giúp ngó sen sạch hơn (Ảnh: Internet)

Cà rốt gọt vỏ thái sợi chỉ dài.

Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và cắt sợi dài.

Ngâm dưa leo và cà rốt với muỗng muối, sau đó rửa lại với nước sạch và vắt ráo nước.

Ngâm dưa leo và cà rốt với muối, sau đó rửa lại với nước sạch và vắt ráo nước (Ảnh: Internet)

Làm nước xốt thấu nộm

Cho chảo lên bếp cùng 50ml nước mắm, 100gr đường, nấu sôi đến khi đường tan hết tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi để nguội.

Cho hỗn hợp vừa nấu trên ra tô cùng 1 muỗng tương ớt, 10ml nước cốt chanh, 10gr tỏi ớt băm nhuyễn và khuấy đều.

Làm nước xốt thấu nộm (Ảnh: Internet)

Thấu nộm

Cho tất cả các nguyên liệu: tai heo, ngó sen, dưa leo, cà rốt vào một tô lớn, cho nước xốt vào và đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm đều nước xốt.

Cho nộm tai heo ngó sen ra dĩa, trang trí rau thơm, hành phi, đậu phộng và ăn cùng bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.

Nộm tai heo ngó sen cùng nước xốt thấu nộm đậm đà (Ảnh: Internet)

Các cách khử mùi hôi của tai heo

Cách đơn giản nhất chính là ngâm tai heo vào nước vo gạo. Chỉ cần ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo nhẹ lớp da. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo rồi lại dùng dao cạo lần nữa, chắc chắn mùi hôi sẽ không còn nữa.

Một số người cũng dùng cách rửa sạch tai heo bằng nước, sau đó sát với muối, rồi ngâm với hỗn hợp giấm, chanh, rượu trắng trong 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc. Vớt ra, rửa lại nước lạnh rồi lại cho vào nồi luộc lần nữa.

Bạn cũng có thể sử dụng baking soda cho thực phẩm, chỉ cần thoa baking soda lên tai heo trong khoảng 10 phút, dùng dao cạo sạch, rửa lại bằng nước, chắc chắn không còn mùi hôi khó chịu giúp bạn có được món nộm tai heo ngó sen thơm ngon.

Thịt ếch chế biến theo 4 cách này ăn mãi không chán, cả nhà khen nức nở

Nếu bạn vẫn còn loay hoay suy nghĩ ếch nấu gì ngon? Thì hãy cùng tham khảo ngay bài tổng hợp 4 cách làm các món ngon từ ếch dễ làm dưới đây.

Cách làm món ếch xào lăn

Nguyên liệu

Ếch tươi: 8 con

Nấm mèo: 4 tai

Sả: 1 cây

Hành tây: 1 củ

Nước cốt dừa: 1 chén nhỏB

ột nghệ: 1 muỗng cà phê

Bột cà ri: 3 muỗng

Hành tím, ớt sừng, rau ngò, đậu phộng rang

Đường, hạt nêm, tiêu xay, muối

Các bước làm

– Ngâm nấm mèo vào nước nóng từ 10 – 15 phút, vớt ra, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

– Rửa sạch sả và hành tím bóc vỏ, sau đó đ.ập dập, băm nhuyễn, để riêng từng loại. Ớt sừng bỏ cuốn, rửa sạch, cắt lát.

– Rau ngò rửa sạch và cắt khúc dài cỡ 3 – 4cm.

– Ếch l.ột d.a, bỏ ruột, bỏ phần xương sống ếch ( vì phần này có chứa chất gây tê không tốt cho cơ thể khi ăn và các sợi gân đen, mạch m.áu trên mình ếch vì ếch thường sống ở đồng ruộng, đầm nước nên có thể bị nhiễm giun sán, ấu trùng)

– Chặt ếch thành miếng vừa ăn rồi mang đi rửa sạch với rượu, gừng hoặc giấm, nước muối pha loãng để khử mùi tanh và diệt khuẩn.

– Ướp ếch với 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng muối, muỗng tiêu xay và 1 muỗng bột nghệ để ếch có vàng đẹp khi chế biến. (Sử dụng muỗng cà phê). Ướp 30 – 45 phút cho ếch thấm.

– Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, tráng đều mặt chảo rồi cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm cùng với sả băm và 3 muỗng cà ri.

– Khi hành sả đã vàng và dậy mùi thơm, cho ếch đã ướp vào xào cho ếch săn lại.

– Cho hành tây đã thái mũi cau và nấm mèo cắt miếng vừa ăn vào đảo đều, đậy nắp 3 – 5 phút.

– Sau đó, đổ 1 chén nước cốt dừa vào, nấu với lửa nhỏ đến khi nước sánh lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Cho ếch xào lăn ra đĩa, rắc thêm rau ngò, đậu phộng rang, vài lát ớt và một ít tiêu xay.

Cách làm ếch chiên nước mắm

Nguyên liệu:

500gr thịt ếch

Hành lá

củ hành tây

3 tép tỏi

Nước mắm, đường, bột ngọt

Chanh, muối, tiêu và dầu ănCác bước làm:

Đầu tiên, bạn hãy làm sạch thịt ếch, bỏ những bộ phận không cần thiết, cho khoảng 2 muỗng canh muối và vắt nước cốt một trái chanh vào, trộn thật đều và bóp cho thịt ếch sạch chất nhờn.

Chặt thịt ếch ra thành từng miếng vừa ăn.

Hành lá làm sạch, cắt đoạn dài khoảng 4 cm.

Hành tây chẻ thành chiều dọc thành các miếng bằng ngón tay.

Cho dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra.

Băm nhỏ tỏi, phi vàng trong một cái chảo khác hoặc trút bớt dầu trong chảo vừa chiên chỉ còn chừa lại một lượng dầu đủ phi tỏi thôi nhé.

Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, thả hành lá, hành tây, thịt ếch vào chảo vừa phi tỏi.

Trộn thật đều trên lửa vừa tới khi nào thịt ếch ngấm gia vị thì bạn chỉ việc múc thịt ếch ra dĩa, rắc một chút tiêu lên trên. Ếch chiên mắm ăn ngon hơn nếu chấm muối tiêu chanh và ăn kèm theo rau sống, rau thơm.

Cách làm ếch xào măng chua

Nguyên liệu:

Thịt ếch 400 gr(4 con)

Măng chua 300 gr

Hành lá 2 nhánh

Ngò tàu 1 ít

Ớt sừng 1 quả

Gừng băm 4 muỗng canh

Hành tím băm 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng canh

Dầu hào 1.5 muỗng cà phê

Tương ớt 1 muỗng cà phê

Bột nghệ 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Dầu ăn 1 muỗng canh

Các bước làm:

Trước tiên, để làm sạch bạn loại bỏ các phần như đầu, da, nội tạng, đường gân của ếch.

Để loại bỏ mùi tanh, vi khuẩn và các vết m.áu của ếch bạn cho 2 muỗng canh gừng băm cùng 2 muỗng canh muối vào chà xát lên ếch, sau đó rửa sạch lại vài lần với nước sạch, bạn cho ra rổ và cắt khúc vừa ăn.

Bạn rửa sạch các loại rau hành lá, ngò tàu sau đó bạn cắt nhỏ. Ớt sừng bạn cắt nhỏ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, măng chua bạn cắt nhỏ sau đó chần sơ qua nước sôi.

Bạn cho ếch vào tô sau đó cho 1 muỗng canh gừng băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào bạn trộn đều cho ếch thấm gia vị, ướp thịt ếch khoảng 30 phút.

Bạn làm nóng chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho 1 muỗng canh gừng băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm cùng 1/2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.

Tiếp tục bạn cho ếch vào xào khoảng 2 phút cho thịt ếch săn lại, bạn cho thêm 1.5 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê tương ớt vào tiếp tục xào.

Bạn cho măng chua vào xào, cho thêm 100ml nước vào xào khoảng 5 – 7 phút cho ếch thấm gia vị, rồi cho 1 quả ớt cắt nhỏ vào, cuối cùng thêm hành lá và ngò tàu cắt nhỏ vào đảo đều, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm ếch nấu chuối đậu phụ

Nguyên liệu:

Ếch 4 con

Đậu hũ 3 miếng

Chuối xanh 2 trái

Nghệ tươi nhỏ 1 củ

Hành tím 1 củ

Tỏi khô 1 củ

Ớt tươi 1 trái

Lá lốt 1 lá

Nhỏ rau tía tô 1 bó

Mẻ 2 muỗng

Gia vị thông dụng 1 ít(dầu ăn/ hạt nêm/ mắm/ muối/ bột ngọt)

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Các bước làm:

Thịt ếch mua về rửa sạch chặt miếng vừa ăn sau đó ướp với ớt băm, nghệ tươi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh nước mắm trộn đều.

Chuối xanh lột sạch vỏ thái miếng nhỏ rồi ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để chuối không bị thâm. Đậu hũ chiên vàng đều.

Bắc chảo dầu lên bếp đợi nóng phi thơm hành tỏi băm cho thịt ếch vào xào cho thơm vàng, các bạn xào với lửa vừa trong khoảng 5 phút sau đó đổ chuối xanh vào xào chung.

Bạn đổ nước mẻ vào xào cùng với thịt ếch. Sau đó, bạn cho toàn bộ phần thịt ếch và chuối cùng nước mẻ sang một cái nồi khác rồi cho đậu hũ vào nấu với lửa nhỏ trong 15 phút cho chuối chín mềm là được.

Sau khi nồi ếch đã om xong các bạn cho lá tía tô đã được xắt nhỏ vào đảo sơ rồi tắt bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *