Thực đơn 4 món hao cơm ngày lạnh, ăn vào ‘ấm từ trong ra ngoài’

Thực đơn 4 món hao cơm ngày lạnh. Mâm cơm 4 món đầy đặn này đảm bảo sẽ “t.rói c.hân” cả nhà bạn trong ngày se lạnh!

Bò kho gừng sả

Nguyên liệu:

Thịt bò: 500 gram Gừng: 1 củ

Sả: 5 nhánh Hành củ, tỏi: 1 củ

Các loại gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, bột ớt

Bò kho gừng sả

Công đoạn sơ chế nguyên liệu:

Gừng cạo vỏ ngoài rửa sạch. Một nửa băm nhỏ và một nửa thái thành lát mỏng để kho cùng thịt bò.

Sả bóc phần vỏ già bên ngoài và rửa sạch. Một phần sả đ.ập dập và thái nhỏ. Một phần cắt khúc nhỏ.

Hành tím và tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Sau đó băm nhỏ và trộn lẫn hành, tỏi với phần sả và gừng đã được băm nhỏ trước đó.

Thịt bò sau khi mua về cần phải dùng muối và gừng để khử mùi hôi . Bạn chỉ cần dùng gừng và rượu bóp thịt bò thật sạch và rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Thái thịt bò đã làm sạch thành các miếng vuông vừa ăn. Chú ý thái miếng không quá to không quá nhỏ để khi kho thịt sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Nếu thái thịt bò quá mỏng sẽ giống với món xào thịt bò và nếu quá dày thì thịt bò sau khi kho xong sẽ không ngon do không ngấm đủ gia vị.

Để món thịt bò kho gừng sả được thơm ngon đậm đà, bạn cần phải chú ý tới công đoạn ướp thịt bò. Bởi đây là công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất khi thực hiện món bò kho gừng sả.

Tùy theo khẩu vị của gia đình mình, bạn có thể đa dạng các loại nguyên liệu dùng để tẩm ướp thịt bò kho. Nếu không ăn được cay nhiều, bạn nên cho ít bột ớt.

Ướp thịt bò bằng các loại gia vị hạt nêm, dầu ăn, nước mắm và bột ớt theo tỷ lệ: 2:1:1:. Tiến hành trộn đều thịt bò với các loại gia vị và để khoảng 30 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.

Đặt chảo lên bếp, bật bếp cho nóng chảo

Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi đã băm

Cho thịt bò vào xào qua khoảng 3-5 phút. Chú ý cho nhỏ lửa để thịt bò không bị cháy

Thêm gừng và sả đã được cắt khúc vào xào cùng

Cho 100ml nước lọc vào thịt

Đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút để thịt bò được chín mềm và thấm gia vị hơn

Bạn chỉ cần múc thịt ra đĩa và trang trí một chút rau mùi lên trên là sẽ có ngay tô bò kho gừng vừa thơm ngon vừa đẹp mắt.

Khoai tây xào thịt băm

Nguyên liệu:

Khoai tây: 3 củ

Thịt xay: 200g

Cà chua: 2 quả

Hành lá

Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi loại 1 trái

Bơ, dầu ăn

Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối, mắm, tiêu…

Khoai tây xào thịt băm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì hoặc thái lát mỏng

– Thịt mua về xay nhuyễn hoặc xay luôn ngoài cửa hàng

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành lá ngắt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ

– Ớt chuông thái hạt lựu

Chế biến:

Bước 1: Trộn thịt xay cùng hạt nêm và hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn tạo màu rồi trút phần thịt băm vào đảo cùng làm thành sốt, thêm 1 thìa bột canh.

Bước 3: Tiếp đến cho khoai tây vào chảo đảo đều. Sau đó nhanh tay đậy vung lại, vặn nhỏ lửa. Đến khi khoai gần chín chín bạn cho ớt chuông vào xào lẫn. Sau đó, nêm lại gia vị một lần cuối cho vừa vặn với khẩu vị.

Bước 4: Trước khi tắt bếp các bạn rắc một chút hành lá xanh thái nhỏ, một chút hạt tiêu lên trên mặt món ăn rồi thả thêm một chút xíu bơ, đảo đều cho món ăn thêm bóng, thơm ngậy. Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Đậu hũ chiên xù

Nguyên liệu:

Đậu phụ non: 5 bìa nhỏ (nếu bìa đậu to thì 3 bìa thôi nhé)

Bột chiên giòn: 1 gói

Bột chiên xù: 1 gói

Trứng gà ta: 2 quả

Dầu ăn, muối, hạt tiêu

Rau xà lách, rau mùi

Chảo chống dính

Đậu hũ chiên xù

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Xà lách, rau mùi nhặt sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi rửa sạch, để ráo nước

– Cắt đậu phụ thành một khoanh vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ vì đậu phụ non chiên lên sẽ bị hao nhiều, nếu cắt nhỏ, sau khi chiên miếng đậu sẽ quắt lại, không được đẹp, và cũng kém ngon), sau đó rắc một chút muối lên để đậu có vị đậm đà hơn.

Bước 2: Thực hiện

– Đ.ánh trứng gà tan đều cùng chút hạt tiêu.

– Bột chiên xù bạn đổ vào âu lớn còn bột chiên giòn thì trộn với chút hạt tiêu. Lăn đậu qua bột chiên giòn rồi nhúng vào bát trứng, cuối cùng là nhúng vào bột chiên xù. Lăn đều cho đến khi bột chiên xù bám đều lên đậu phụ, cứ lần lượt làm như vậy cho hết số đậu non.

Lưu ý:

Đậu hũ chiên giòn muốn giòn và ngậy lại thêm màu sắc bắt mắt quan trọng chính là bước nhúng miếng đậu vào trong trứng, nhưng nếu không thích bạn cũng có thể bỏ qua bước này.

Khi lăn đậu qua bột, nên dùng tay chứ không nên dùng đũa gắp miếng đậu, vì đậu phụ non rất mềm nên dễ bị nát. Chỉ cần lăn nhẹ đậu lên bột để bột bám đều quanh miếng đậu là được.

– Đun sôi chảo dầu (không nhất thiết phải cho ngập dầu) rồi thả đậu đã tẩm trứng và bột vào rán, khi rán nên chý ý lật đều 2 mặt để miếng đậu vàng đều; không được để đậu cháy quá sẽ mất đi vị ngon và hương thơm nhé.

– Đến khi đậu phụ có màu vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.

Canh bắp cải cà chua

Nguyên liệu:

Bắp cải: 400 gram

Cà chua: 3 quả

Hành tím, hành lá, rau răm

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Canh bắp cải cà chua

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.

– Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ hoặc bổ múi cau.

– Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá hỏng, lá úa rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ.

– Bắp cải sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ phần lá bị héo hoặc bị sâu. Sau đo mang đi rửa sạch, bổ làm đôi và gọt phần lõi cuống. Tiếp đó, mang đi thái nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 đến 5 phút. Rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Xào rau bắp cải cà chua

– Đặt nồi lên bếp và cho 1 thài dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi thấy hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì cho cà chua vào xào cùng. Thêm thìa hạt nêm vào và đảo đều.

– Khi thấy cà chua chín mềm, cho bắp cải vào xào cùng đến khi thấy thấm đều dầu là được.

Bước 3: Nấu canh

– Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước, khi nước canh sôi thì nêm nếm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Bạn nên nêm một chút nước mắm vào nồi canh để món ăn dậy mùi hơn.

– Khi thấy các nguyên liệu đã chín mềm, cho hành lá, rau răm vào khuấy đều rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

Món canh bắp cải cà chua có cách làm khá đơn giản. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước dùng, bắp cải chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhẹ và mùi thơm đặc trưng.

Chúc bạn thành công!

Thực đơn 4 món hao cơm ngày lạnh, toàn món đơn giản mà khoái khẩu

Thực đơn hôm nay có nhiều rau củ hơn thịt, dẫu vậy hương vị của những món này vẫn được lòng t.rẻ e.m. Cùng tham khảo cách chế biến nhé.

Bông cải xanh xào ngô bao tử, ớt ngọt

Bông cải xanh chần sơ qua nước sôi. Phi thơm hành, cho bông cải xanh vào xào cùng với ngô bao tử, ớt ngọt, xào một lúc thì thêm chút hạt nêm là xong.

Trứng bác lá hẹ

Lá hẹ rửa sạch, cắt ngắn, cho vào chảo xào với chút dầu cho chín rồi để riêng. Cho trứng vào bát, khuấy đều, làm nóng dầu trong chảo rồi đổ trứng vào, xào liên tục cho trứng chín, sau đó trút hẹ vào, nêm thêm chút gia vị.

Đậu tằm xào ớt ngọt

Phi thơm hành tỏi, cho đậu tằm và ớt ngọt vào cùng lúc, xào chín rồi thêm chút nước tương, muối, xào 3 phút là có thể ăn được.

Thịt heo kho

Thịt heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng, sau đó thêm nước tương, đường phèn, hoa hồi, lá nguyệt quế và các nguyên liệu khác vào, đun trong hơn 20 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi dọn ra ăn khi còn nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *