Tò mò chả cá Ân Ngư

Tò mò chả cá Ân Ngư
Rate this post

Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Quán nằm trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội), đoạn gần ra đầu Lê Duẩn. Dáng dấp giống một khách sạn hơn là một quán chả cá, không biết có phải vì vốn là khách sạn mà tận dụng lại không. Nhưng vì thế, không gian rất thoáng đãng, trần cao, nhà sâu, bàn không cần kê san sát, nên ngồi không mấy ồn ào.

Tò mò chả cá Ân Ngư

Súp cá sử dụng nước ninh xương gà và xương heo sau 24 tiếng, hạt sen và củ sen ninh nhừ cùng những phần cá béo ngậy nhất, cộng thêm một chút bí quyết riêng để mang lại hương vị đặc trưng.

Quán có tên Ân Ngư, món chính là chả cá lăng, kèm thêm rất nhiều món liên quan đến cá như lòng cá lăng, lẩu canh đầu cá lăng, súp cá bổ dưỡng, cháo cá… Giá cao nhất là lẩu, khoảng 200.000 đồng/ nồi, còn chả cá, lòng cá là 120.000 đồng/ suất, chắc vừa một người ăn. Bát súp cá bổ dưỡng cũng rất đáng thử, đặt trong cái tô súp trắng xinh, súp không quá sánh nhưng cũng không lõng bõng, mà chất chứa trong đó một cảm giác thanh sạch của miếng cá trắng mỏng tang, miếng nấm thái vừa ăn, vài miếng ngó sen và chục hạt sen hầm dừ, ăn khai vị quả là phù hợp.

Tò mò chả cá Ân Ngư

Thịt cá lăng phi lê tươi xắt miếng, được tẩm ướp thêm gần 10 loại gia vị theo cách gia truyền; sau đó nướng trên bếp than hoa ở nhiệt độ vừa đủ thơm rồi cho ra chảo mỡ quyện cùng mùi thơm của rau thì là và hành hoa.

Nhưng đến quán chả cá không ăn chả cá là không được. Nên đương nhiên sau súp cá,là đến chảo chả cá thôi. Hai người hai suất cũng là vừa, nếu đã ăn súp. Còn không thì có thể là ba suất, ăn cho đầy đặn. Ngồi xuống bàn, đã được nhân viên mang ra một đĩa rau thơm gồm rau mùi ta và thơm ta, trông cứ tưởng hơi già, nhưng ăn thì mềm và ngon rất đúng vị. Cộng với bát mắm tôm hoặc nước mắm tùy người dùng, trên có đặt đĩa lạc xinh rang tới, thơm, chín nhưng không cháy, bùi ngậy. Kèm bát ớt, bát chanh cắt tư , bát hành chẻ trắng trong mỏng manh nhìn mê cả mắt dầm trong chút dấm chua. Chưa kể một bát dầu ăn để bạn có thể thêm vào khi chảo cá đã cạn.

Chảo cá mang ra, mỗi suất khoảng 5-6 miếng, cắt dài khoảng bằng ngón tay, cắn khá đầy đặn miệng. Bếp cồn bật lên, chảo cá sôi líu ríu, cũng là lúc nhân viên bắt đầu trở cá trong chảo, rồi gắp cá để gọn thành chảo, chao hành và thì là cắt dài cỡ hai đốt ngón tay vào, đảo xèo xèo thơm trong chảo. Khi hành và thì là đã hơi tai tái, cũng là lúc những miếng cá được nhân viên xếp lại lên trên. Thì là, hành xanh; cá lăng thì ướp nghệ vàng ươm (vàng hơn các hàng chả cá khác rõ ràng, nhưng là nghệ thuật ướp, nên không hăng tý nào, tuy nhiên, ai ăn tinh sẽ thấy vị nghệ khá rõ nướng trên than hoa cho thơm… Tự nhiên, chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.

Tò mò chả cá Ân Ngư

Chảo cá đẹp như một nốt nhạc mùa thu, ăn cũng thấy sướng mắt.

Thơm lắm rồi. Một gắp bún trắng ngần, một ít rau thơm bẻ nhỏ, vài cọng hành chẻ, dăm ba hạt lạc rang, một miếng cá và một gắp hành, thì là đã chín. Chiêu lên một thìa nước chấm, thường thì mắm tôm mới đúng vị. Và thế là thưởng thức thôi.

Miếng cá dai, ngọt đúng vị cá trong miệng, không nhiều mỡ, nhiều da, nên ăn mãi chả thấy ngán. Hành và thì là cũng tiết vị ngọt của rau, ăn tới đâu sướng tới đấy. Hết miếng này, tới miếng khác. Nhẩn nha thôi nên cũng gần giờ đồng hồ mới xong bữa chả cá chiều…

Quán ở đây thấy đề bán 24/24, cô bé nhân viên bảo muộn nhất 22 giờ 30 nhà em đóng cửa, nhưng có khách thì vẫn mở tiếp, bao giờ hết khách thì thôi. Chiều khách đến thế là cùng.

Thế nên, đây sẽ là một địa chỉ nữa để đến, khi lên cơn thèm chả cá Hà Nội. Nếu ai muốn biết địa chỉ, thì là số nhà 100 phố Hai Bà Trưng. Quán mới mở tháng 7 vừa rồi thôi mà!

8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

Không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch độc đáo, nổi tiếng, Trung Quốc còn quyến rũ du khách ở nền ẩm thực có 1-0-2. Hãy cùng Đất Việt Tour khám phá hết 8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc bạn nhé!

Là một đất nước vô cùng rộng lớn và đông dân, Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Nét văn hóa ấy thấm nhuần trong những kiến trúc của các điểm du lịch nổi tiếng và trong cả nền ẩm thực.

Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Trung Hoa vô cùng ấn tượng, đặc sắc và vô cùng độc đáo. Những món ăn của họ là sự tổng hòa của hương, sắc, vị và trong cách trang trí, bày biện.

Tò mò chả cá Ân Ngư

Người Trung Quốc cực kỳ coi trọng tính toàn vẹn. Điều này được thể hiện rõ trong nền ẩm thực nước nhà. Những món ăn vì thế đều phải thể hiện được sự đầy đủ. Ví dụ các món ăn đều được làm nguyên, gà nguyên con được chặt miếng xếp lên đĩa…

Là một đất nước rộng lớn nên Trung Quốc sở hữu những vùng ẩm thực có sự khác nhau. Mỗi món ăn đều có hơn chục cách chế biến như luộc, xào, hấp, om, nhúng… Và Đất Việt Tour sẽ bật mí cho bạn 8 nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc vô cùng độc đáo sau nhé!

Ẩm thực Sơn Đông

Tò mò chả cá Ân Ngư

Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc đầu tiên chính là ẩm thực Sơn Đông. Trong đó, ẩm thực Sơn Đông bao gồm 2 nhóm món ăn của vùng Tế Nam và Dao Đông.

Nếu thưởng thức qua thì bạn sẽ thấy được hương vị đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, đặc biệt là những món canh, nội tạng động vật, hải sản.

Nếu du lịch Trung Quốc và thưởng thức ẩm thực Sơn Đông thì bạn hãy ăn món cá chép chua ngọt và ốc kho nhé.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Tò mò chả cá Ân Ngư

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc khá nổi tiếng với các du khách nước ngoài, ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm hai trường phái chính là Trùng Khánh và Thành Đô.

Ẩm thực Tứ Xuyên khá phong phú và đa dạng với các hương vị cay và nồng đậm. Trong đó có món cua xào thơm cay và vây cá kho khô khá nổi tiếng.

Ẩm thực Giang Tô

Tò mò chả cá Ân Ngư

Ẩm thực Giang Tô là sự hòa quyện của ẩm thực vùng Dương Châu, Nam Kinh, Tô Châu. Những món ăn Giang Tô nổi tiếng với cách chế biến như ninh, hầm, tầm.

Đặc biệt nổi bật là các món canh đảm bảo nguyên chất, nguyên vị vô cùng thơm ngon. Và món đặc sản vùng Giang Tô chính là các món thịt và thịt cua hấp.

Ẩm thực Chiết Giang

Tò mò chả cá Ân Ngư

Khi du lịch Trung Quốc , có dịp ghé qua các vùng Hàng Châu, Thiệu Hưng, Ninh Ba thì bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực Chiết Giang. Trong đó nổi bật là các món ăn đến từ Hàng Châu.

Ẩm thực Chiết Giang sở hữu những món ăn thường rất mềm, tươi, thanh đạm, không ngấy. Trong đó phải kể đến món tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

Ẩm thực Quảng Đông

Tò mò chả cá Ân Ngư

Ẩm thực Quảng Đông khá quen thuộc với những khách du lịch Trung Quốc . Ẩm thực nơi đây được hình thành từ các vùng Quảng Châu, Đông Giang, Triều Châu .

Những món ăn vô cùng phong phú về nguyên liệu cùng với cách chế biến khá phức tạp và tinh tế, đặc biệt phải kể đến món tam xà long hổ phượng, lợn quay.

Ẩm thực Phúc Kiến

Tò mò chả cá Ân Ngư

Bao gồm các món ăn đến từ Tuyền Châu, Phúc Châu, Hạ Môn, ẩm thực Phúc kiến chú trọng về vị ngọt, chua, mặn thơm, màu sắc đẹp, vị tươi ngon. Bạn nên thưởng thức món kim phúc thọ và cá kho khô nhé.

Ẩm thực Hồ Nam

Tò mò chả cá Ân Ngư

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc được hình thành từ đời nhà Hán, ẩm thực Hồ Nam thường chú trọng tới độ thơm và vị của món ăn, đặc biệt là vị chua cay.

Nếu có dịp du lịch Châu Á đến Trung Quốc, qua vùng Hồ Nam thì hãy thưởng thức món kho vây cá nổi tiếng.

Ẩm thực An Huy

Tò mò chả cá Ân Ngư

Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn của miền nam An Huy, dọc theo sông Trường Giang và Hoài Hà.

Tới đây bạn sẽ thấy những món ăn được chế biến theo cách chủ đạo là ninh và hầm. Và món vịt hồ lồ được coi là một trong những đặc sản của ẩm thực An Huy.

Thật là thú vị và đặc biệt! Có thể nói đặc trưng ẩm thực Trung Quốc cực kỳ phong phú và đa dạng. Vì vậy, nếu có cơ hội đi tour du lịch Trung Quốc bạn hãy đừng quên thưởng thức những đặc sản đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *