Món tôm xào hạt này không chỉ thơm ngon, dai ngọt, lại có độ bùi bùi lạ miệng, siêu bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Chúng ta đều biết rằng quả óc chó là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong quá trình tăng trưởng của trẻ, không chỉ có tác dụng bồi bổ trí não mà còn chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng, có tác dụng chống oxy hóa.
Tôm giàu đạm, canxi, protein và chứa lượng khoáng chất phong phú khác. Sự kết hợp của tôm và hạt óc chó có thể nói là phù hợp với mọi lứa t.uổi, ăn nhiều quả óc chó giúp người già có thể điều hòa lá lách và dạ dày, bổ khí và dưỡng thận.
Nguyên liệu:
– 1 quả ớt chuông đỏ, 15 con tôm, 40 gram hạt óc chó, 1 quả dưa chuột, 2 lát gừng, 2 thìa tinh bột, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương và nửa thìa muối.
Cách làm:
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đã liệt kê ở trên, nếu ớt chuông mua quá lớn thì dùng một nửa quả, nhưng nếu gia đình có nhiều người và lượng nguyên liệu cần tương đối lớn thì chúng ta có thể cho cả quả ớt chuông vào.
Nếu không có tôm tươi có thể sử dụng tôm đông lạnh. Nhưng dùng tôm tươi vẫn là ngon nhất. Tôm sau khi bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo. Để tôm sang một bên. Khi tôm đã sẵn sàng. Cho một ít rượu nấu ăn và một thìa nhỏ tinh bột vào tôm rồi trộn đều với tôm. Bước này có thể khóa vị ngọt của tôm thông qua rượu nấu ăn và tinh bột, làm vị ngọt không bị chảy ra ngoài, sau đó để yên trong khoảng 10 phút.
Bạn có thể cắt ớt chuông và dưa chuột đã chuẩn bị thành từng miếng kiểu hạt lựu hoặc từng lát.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành sợi.
Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho óc chó vào. Tốt nhất nên để lửa nhỏ trong quá trình này, sau đó bạn hãy xào cho đến khi óc chó chín giòn rồi cho ra đĩa.
Dùng tiếp phần dầu còn lại trong chảo, cho tôm đã ướp lúc nãy vào nồi, chiên từ từ cho đến khi chuyển màu rồi vớt đĩa.
Tiếp tục cho một ít dầu vào chảo, cho gừng băm vào và xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho ớt chuông và dưa chuột đã cắt vào nồi xào, lưu ý cho ớt chuông vào xào trước rồi mới cho dưa chuột vào, vì hàm lượng nước của ớt chuông không nhiều như dưa chuột.
Cho nước tương, muối vào nồi, xào nhanh tay, khi gần được thì cho tôm và hạt óc chó đã xào trước đó vào, đảo một lúc để tôm chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Món tôm xào hạt óc chó không chỉ thơm ngon, dai ngọt, lại có độ bùi bùi lạ miệng, siêu bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Chúc các bạn thành công!
Khéo tay làm gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng thanh mát, cực kỳ ngon miệng
Món gỏi cuốn có rau củ giòn sừn sựt hòa cùng vị chua, mặn, ngọt nhẹ, hơi beo béo, bùi bùi của sốt tạo nên cảm giác cực kỳ ngon miệng
Nguyên liệu:
– 100g bắp cải tím rửa sạch, để ráo, cắt sợi.
– 1 quả ớt chuông đỏ rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột, cắt sợi.
– 100g giá sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
– 2 quả dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, bào sợi phần thịt quả, bỏ ruột.
– 2 củ cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi.
– 100g nấm linh chi trắng rửa qua với nước muối loãng, rửa lại với nước pha xíu bột năng để nấm dai, giòn, vớt ra để ráo, xào chín tới.
– 2 bìa đậu hũ cắt sợi to, chiên vàng.
– 1 xấp bánh tráng.
Nguyên liệu sốt để chấm:
– 8 muỗng bơ đậu phộng
– 8 trái tắc
– 8 muỗng cafe nước tương
– 1 nhánh tỏi băm nhuyễn
– 1muỗng cafe mật mía
– 1 trái ớt
– 100ml nước
– 1/2 chén nhỏ mè vàng rang thơm.
Cách thực hiện:
– Trải bánh tráng ra đĩa, xếp các nguyên liệu lên trên bánh tráng, sau đó cuộn c.hặt t.ay, phết xíu nước ở mép bánh tráng để cuốn không bị bung.
Cách làm nước sốt chấm
– Phi tỏi với xíu dầu cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước cốt tắc (quất), nước tương, mật mía rồi đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Cho nước vào khuấy đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc mè vào trộn đều. Tắt bếp.
Trình bày
– Xếp cuốn ra đĩa, có thể cắt đôi cho đẹp.
– Múc sốt ra chén, rắc xíu mè và trang trí vài khoanh ớt.
Chúc các bạn thành công!