Top 1 Cách Làm Dê Nướng Ngũ Vị Thơm Ngon Mới Nhất 2023

Việc bổ sung thịt dê vào bữa ăn hằng ngày có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong thịt dê chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng. Trí Việt Phát gửi đến bạn cách làm sườn dê nướng ngũ vị đơn giản, lạ miệng cho những bữa tiệc sum vầy cuối tuần nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg sườn dê
  • 1 thìa canh bột ngũ vị hương Gungon
  • 2 nhánh sả 
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 1 trái ớt đỏ
  • 100ml rượu trắng
  • 2 thìa canh dầu điều
  • Các loại gia vị thông dụng: nước tương, tương ớt, tương cà, dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm..

Hướng dẫn làm sườn dê nướng ngũ vị

Sơ chế nguyên liệu 

  • Gừng rửa thật sạch, dùng ½ phần đập thật dập pha với rượu trắng. Dùng hỗn hợp chà xát với sườn dê trong 15 phút để khử hoàn toàn mùi tanh. Sau đó rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
  • Còn ½ gừng còn lại cạo sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng. Hành tím lột sạch vỏ. Sả nhặt sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ cùng với ớt. Tiêu xanh nhặt lấy hạt, rửa thật sạch.
  • Cho tất cả nguyên liệu như: sả + gừng + hành tím + ớt + tiêu xanh băm thật nhuyễn.

Cách ướp sườn dê nướng ngũ vị

  • Cho tất cả các nguyên liệu băm nhuyễn ướp cùng các loại gia vị: 1 thìa canh ngũ vị hương + 1 thìa canh đường trắng + 1 thìa canh dầu hào + 3 thìa canh nước tương + 1 thìa canh dầu ăn + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa canh dầu màu điều + 1 thìa canh tương ớt và 1 thìa cà phê bột ớt. Khuấy cho các loại gia vị hòa tan vào nhau.
  • Thoa thật đều hỗn hợp vừa pha lên miếng sườn dê, dùng giấy bạc bọc thật kỹ để tránh ám mùi rồi cho vào ướp khoảng 3 giờ đồng hồ ở ngăn mát tủ lạnh cho thấm đều gia vị.

Cách làm sườn dê nướng ngũ vị

  • Pha hỗn hợp quét thêm lên thịt với công thức: 1 thìa canh tương ớt + 1 thìa canh dầu hào + 2 thìa canh tương cà + 1 thìa canh tương ớt + 2 thìa canh nước tương và 1 thìa canh màu dầu điều. Trộn thật đều để các loại gia vị hòa trộn vào nhau.
  • Cho miếng sườn vào lò nướng trong khoảng 1 giờ đồng hồ ở 200 độ C. Sau thời gian nướng tháo lớp giấy bạc ra. Dùng hỗn hợp vừa pha quét đều lên miếng sườn. Rồi lại tiếp tục nướng trong 15 phút ở 230 độ C.

  • Lật ngửa miếng sườn, quét đều hỗn hợp còn lại và nướng thêm 15 phút nữa là đạt.

Thành phẩm 

  • Sườn dê nướng ngũ vị với hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Thịt mềm, vị ngọt tự nhiên có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống và đặc biệt không thể thiếu chén chao chấm để tăng thêm hương vị.

Tham khảo thêm Cách Làm Gia Vị Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Một số giới thiệu về bột ngũ vị hương?

  • Ngũ vị hương có hương vị đặc trưng được tạo nên từ nhiều thành phần nguyên liệu đa dạng. Hài hòa bởi các hương vị chua, mặn, ngọt, cay, đắng. Là loại gia vị giúp làm tăng hương vị thơm ngon đậm đà của những món ăn.
  • Công thức làm ra bột ngũ vị hương còn tùy thuộc vào từng khu vực, vùng miền khác nhau. Cơ bản thường được kết hợp gồm những loại như: Hoa tiêu, đinh hương, hoa hồi, quế, hạt thì là.
  • Bên cạnh công chính là giúp tăng hương vị của món ăn, bột ngũ vị hương còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp kích thích hệ tiêu hóa, làm ấm bụng, sát khuẩn, sát trùng, chống đầy hơi, trị cảm cúm…
  • Sản phẩm Bột ngũ vị hương Gungon được kết hợp từ các nguyên liệu theo một liều lượng nhất định: quế, hồi, đinh hương, muối, sả, nhục đậu khấu, ớt, gừng và nghệ. Phù hợp cho cả món chay và món mặn. Là gia vị tẩm ướp cho các loại thịt: gà, bò, vịt… giúp món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Tham khảo thêm 3 Cách Xào Lòng Dê Ngon Cực Cuống Miệng Tại Nhà

Các cách chọn thịt dê tươi ngon

  • Thịt dê thường có mùi đặc trưng gây gây rất khó ngửi, để phân biệt thịt dê thật hay giả chỉ cần cắt một miếng thịt nhỏ ngửi bên trong thịt. Vì thịt giả chỉ tẩm hương bên ngoài, còn bên trong sẽ không có hương vị đặc trưng đó.
  • Thịt dê ngon khi dùng tay chạm thử thì có cảm giác thịt mềm và mịn, có độ đàn hồi và không bị dính tay.
  • Một cách phổ biến để chọn thịt dê là dùng khò lửa khò vàng lớp da ngoài, sau đó dùng móng tay bấm thật nhẹ nhàng vào phần da ở trên lưng. Nếu phần da bị lủng thì là dê tơ, nên chọn loại thịt này.
  • Thịt dê tươi có cơ thịt vô cùng săn chắc , màu đỏ hồng và không bị chảy nước.

Các cách khử mùi hôi đặc trưng của thịt dê

  • Cách 1: Chà xát thịt dê trong 15 phút với hỗn hợp nguyên liệu xay nhuyễn gồm: riềng, sả và gừng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Hoặc có thể thay thế hỗn hợp trên bằng hỗn hợp: gừng, hành, rượu hoặc đậu xanh, táo đỏ, vỏ quýt và hạnh nhân
  • Cách 2: Thịt dê sau khi mua về rửa sạch với nước lạnh. Pha hỗn hợp gồm dấm ăn, rượu trắng và gừng băm. Bóp thịt thật sạch với hỗn hợp rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Cho thịt dê ngâm với nước chè đặc trong 30 phút. Bắc chảo lên bếp, cho thịt dê và nước chè vào xào để khô nước. Nếu khô nước thì bạn cho nước chè vào xào tiếp tục khoảng 2-3 lần, đến khi thịt không còn mùi tanh thì ngưng lại.
  • Cách 4: Thường phần da của dê sẽ có nhiều mùi hôi, nên khi chế biến phải lột bỏ đi rồi cắt thịt thành các miếng. Khi xào nên phi thơm tỏi rồi cho thịt dê vào xào săn trên lửa nhỏ cũng giúp khử mùi hiệu quả. Tỉ lệ tỏi với thịt là 25g tỏi: 500g thịt dê.

Hi vọng với các thông tin về cách làm sườn dê nướng ngũ vị thật ngon và có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà Trí Việt Phát chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trổ tài thành công. Đừng quên theo dõi các công thức khác tại phân mục Món Ăn Ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *