Tóp mỡ làm món gì ngon? 3 món ăn dân dã từ tóp mỡ gợi nhớ một thời gian khó

Dưới đây là cách làm một số món ăn từ tóp mỡ mà đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích mê.

Tóp mỡ là một món ăn khiến ta nhớ ngay đến độ giòn rụm khi cắn một miếng. Tuy nhiên, để giữ được độ giòn lâu, cần có “bí kíp”. Hãy cùng theo dõi cách làm tóp mỡ giòn lâu mà bạn không nên bỏ qua!

Món tóp mỡ rang me

Tóp mỡ rang me, một món ăn đặc trưng của vùng miền nông thôn, mang hương vị đậm đà và béo ngậy của mỡ heo kết hợp với chua chua, cay cay của nước cốt me. Dưới đây là cách bạn có thể tự tay chuẩn bị món này:

Nguyên liệu tóp mỡ rang me:

Mỡ heo 1,5 kg (mỡ phần)

Nước cốt me 30 ml

Nước mắm30 ml

Đường 30gr

Nước lọc 30ml

Tỏi băm 10gr

Ớt băm 5gr

Hành băm 10gr

Tương ớt 20gr

Muối 1/4 muỗng cà phê

Hành lá 5 gr

Cách làm tóp mỡ rang me:

1. Sơ chế mỡ:

Rửa sạch mỡ heo và thái thành các miếng vừa phải, khoảng 2cm.

Luộc mỡ với nước và muối cho đến khi mềm. Sau đó vớt ra và rửa lại để loại bỏ dầu thừa, sau đó để khô.

2. Chiên mỡ:

Đặt mỡ đã chuẩn bị vào chảo và chiên ở lửa vừa, đảo đều cho tóp mỡ vàng đều. Khi mỡ vàng và co lại, tắt bếp để nguội.

3. Làm tóp mỡ rang me:

Cho tỏi băm và hành băm vào chảo đã chiên mỡ, đảo đều cho thơm. Thêm ớt băm và tiếp tục trộn đều.

Đổ nước cốt me, nước mắm, tương ớt, muối và nước lọc vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp sôi.

Khi sốt sôi, vớt phần tóp mỡ ra chảo, đảo đều cho sốt áo đều và thấm đều vào mỡ. Nấu thêm 2 – 3 phút, sau đó thêm hành lá và tắt bếp.

Như vậy, bạn đã có một món tóp mỡ rang me đậm đà, thơm ngon, hoàn toàn phù hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Món tóp mỡ kho quẹt

Tóp mỡ kho quyẹt là một món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của mỡ heo cùng sự cay nồng của ớt và mùi thơm của tỏi và hành. Dưới đây là cách bạn có thể chuẩn bị món ăn này:

Nguyên liệu món tóp mỡ kho quẹt:

Mỡ heo 800gr

Ớt 1 trái

Tỏi 1 tép

Gừng 2 lát

Hành tím 3 củ

Tiêu xay 1 thìa

Dầu ăn, nước mắm 2 thìa

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm món tóp mỡ kho quẹt:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch mỡ heo với nước và đ.ập dập cùng vài lát gừng. Sau đó, cắt mỡ thành hạt lựu khoảng 2 cm.

Băm sạch tỏi và hành tím, ớt.

2. Chần sơ mỡ:

Đem mỡ chần qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với vài lát gừng và giấm. Điều này giúp mỡ không bị hôi và màu sắc đẹp.

3. Kho tóp mỡ:

Bật bếp ở lửa vừa, cho mỡ vào chảo và đảo đều cho đến khi mỡ chín vàng giòn, nước mỡ gần hết thì vớt ra để ráo.

Trên cùng một chảo, cho đường và dầu ăn vào, đảo đều cho đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián. Thêm hành tím và tỏi vào phi thơm.

Tiếp tục thêm nước mắm, nước lọc, hạt nêm, tiêu xay và khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại.

Cuối cùng, thêm tóp mỡ vào chảo, trộn đều cho mỡ thấm đều sốt, tắt bếp và thưởng thức.

Như vậy, bạn đã có một phần tóp mỡ kho quẹt ngon tuyệt, thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.

Món Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm là một món ăn độc đáo với hương vị đậm đà của mỡ heo và sự cay nồng của tỏi và ớt. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện món ăn này:

Nguyên liệu móp mỡ cháy tỏi nước mắm:

Mỡ heo 700gr

Ớt sừng 1 trái (băm nhuyễn)

Tỏi 1 củ (băm nhuyễn)

Ớt bột 3/2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Giấm 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm:

1. Sơ chế và chần mỡ:

Rửa sạch mỡ heo và chần qua nước sôi pha muối trong khoảng 2 – 3 phút.

Sau đó, ngâm mỡ vào nước lạnh để làm mỡ giòn dai hơn.

2. Cắt và ướp mỡ:

Cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ, khoảng 2 lóng tay út, sau đó ướp mỡ với muối, trộn đều cho mỡ thấm gia vị.

3. Thắng mỡ:

Bật bếp, chờ chảo nóng, sau đó cho mỡ vào chảo và đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi mỡ heo săn lại và nước mỡ gần ra hết, sau đó vớt tóp mỡ ra để ráo.

4. Cháy tỏi ớt:

Chuẩn bị nước mắm pha bằng cách trộn nước mắm, bột ngọt, đường, ớt bột, giấm, nước lọc và tương ớt.

Bật bếp, cho nước mỡ cùng tỏi và ớt vào chảo và phi thơm. Đổ nước mắm pha vào chảo và nấu đến khi sôi khoảng 2 phút.

Cuối cùng, cho tóp mỡ vào chảo và rang đều đến khi nước mắm sánh lại, khoảng 3 – 5 phút sau đó tắt bếp.

Như vậy, món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Công thức làm món tóp mỡ mắm ớt tỏi giòn rụm ăn siêu cuốn

Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình đều được. Với hương vị giòn tan, béo ngậy ăn là mê.

Nguyên liệu

– 500g mỡ lợn

– 5 nhánh tỏi, 3 quả ớt

– Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, đường

Cách làm:

– Mỡ lợn rửa sạch với nước muối loãng sau đó vớt ra rổ, để cho thật ráo nước. Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho mỡ lợn vào trụng sơ qua khoảng 1 phút. Cách làm này giúp loại bỏ chất bẩn dư thừa trên mỡ lợn, cũng như khi rán sẽ thu được mỡ lợn trong, tóp mỡ thơm.

– Cắt mỡ lợn thành những miếng nhỏ với kích thước độ dày khoảng 0,5 cm, độ dài 1cm. Tránh cắt mỏng quá vì khi rán tóp mỡ dễ bị xơ và cháy. Ớt rửa sạch, tỏi bóc lớp vỏ lụa; băm thật nhỏ ớt và hành, nếu không thích vị hăng thì bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi băm.

– Cho chảo lên bếp, bật lửa to đến khi chảo nóng thì cho toàn bộ lượng mỡ heo đã thái vào. Hạ lửa về mức trung bình, đảo đều tay để mỡ lợn tiết ra từ từ đến khi lượng mỡ tiết ra vừa đủ, các miếng mỡ nổi lên thì hạ nhỏ lửa. Theo dõi màu sắc tóp mỡ kết hợp đảo nhẹ tay đến khi tóp mỡ săn và có màu vàng nhẹ và giòn thì tắt bếp.

– Vớt tóp mỡ ra đĩa một cách nhanh chóng, lót dưới đáy đĩa một miếng giấy thấm dầu. Mục đích đó là hút hết lượng mỡ thừa, ngăn không cho thấm ngược trở lại, làm mất đi độ giòn của tóp mỡ. Phần mỡ lợn tiết ra cho vào một chiếc thố sứ hoặc hộp đựng gia vị, bảo quản trong tủ lạnh, thi thoảng có thể dùng thay dầu ăn.

– Cho 1 thìa canh mỡ lợn vừa rán vào chảo, bật lửa nhỏ. Sau khi mỡ sôi, ta cho tỏi vào phi đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm, tiếp tục cho gia vị vào theo tỉ lệ: 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cơm mì chính. Đảo đều tay để hỗn hợp nước sốt hoà quyện vào nhau. Sau khi gia vị đã tan cho toàn bộ tóp mỡ và ớt bằm vào chảo và đảo đều tay sao cho toàn bộ lượng tóp mỡ đều ngấm đẫm nước sốt. Set lửa ở mức vừa, đảo nhanh tay trong vòng 2 phút thì tắt bếp.

Tóp mỡ cháy tỏi có màu vàng ươm đẹp mắt hoà cùng sắc đỏ tươi của ớt. Tóp mỡ giòn rụm nhưng không hề bị khô mà ngậy béo vừa phải, hương vị đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa; xen vào một chút tê tê của ớt tươi, mùi tỏi thơm nồng, mùi mỡ lợn sạch ngầy ngậy vôc ùng kích thích vị giác.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *