Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico

Bữa trưa cùng salad luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị bởi sự kết hợp giữa các nguyên liệu thực phẩm và rau, củ, quả. Hôm nay, Trưa nay ăn gì gợi ý món salad với sự đa dạng trái cây cùng cách thưởng thức để tủ mát cho lành lạnh ăn mới ngon.

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
Ẩm thực salad quốc tế có những món ăn giúp định danh nền văn hóa ẩm thực quốc gia như Cobb salad (Mỹ), falafel-stand (Israel), Gado-Gado salad (Indonesia), Nicoise salad (Pháp) hay salad trái cây đặc trưng của quốc gia Mexico.

So với những món salad trên, salad trái cây Mexico có điểm nhấn là nguyên liệu thuần túy chỉ gồm các loại trái cây và không ứng dụng đạm từ các loại thịt. Cụ thể, gồm có trái cây vị chua như xoài, dứa, dâu tây, kiwi; vị ngọt như dưa hấu, thanh long, cam, lê. Trong đó, xoài, dưa hấu, thanh long cắt hạt lựu; lê, cam, kiwi, dứa cắt khúc vừa ăn.

Hiện nay, tại TPHCM có nhiều cửa hàng thực phẩm bán trái cây nhập khẩu nên những ai muốn trổ tài đầu bếp có thể chọn trái cây nước ngoài và ứng dụng cho món salad này.

Một số món salad sử dụng trái cây làm chủ đạo: salad cà chua bi, salad bơ, salad cam, salad quýt, salad việt quất, salad táo, salad xoài…

Về nước sốt, không cầu kỳ như các loại salad khác, salad trái cây Mexico thường dùng là nước cốt chanh nhằm trung hòa vị trái cây. Một số quán ăn còn cho thêm hành tây, lá bạc hà cắt nhuyễn và trộn chung với sốt để món ăn dậy vị, đậm đà hơn. Dù đơn giản là thế nhưng chanh chọn vắt lấy nước cốt phải là chanh vàng, vị chua vừa phải.

Do đặc điểm là trái cây tươi nên quán ăn thường bảo quản trong tủ lạnh, có nơi gọt vỏ cắt sẵn, nhưng có nơi để nguyên vỏ, khi nào thực khách yêu cầu mới lấy ra và chế biến. Một điểm nhấn của món salad này là trái cây sau khi mang trộn sẽ được cho ngược lại vào tủ lạnh từ 5 – 10 phút để nước sốt thấm hơn khi trái cây săn lại.

Sau những bữa cơm nạp nhiều đạm từ các loại thịt, bữa ăn chỉ đơn giản gồm các loại trái cây, trộn cùng sốt là nước cốt chanh hứa hẹn giúp mọi người “khởi động” lại vị giác, thanh đạm hơn. Không cần phải quá cầu kỳ cần bổ sung trái cây mỗi ngày, mọi người có thể bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể từ chính bữa cơm với salad Mexico.

Hướng dẫn cách làm món Salad rau thập cẩm thực đơn giảm cân tuyệt vời

Trong các bữa cơm hằng ngày, ngoài những món ăn chính gồm thịt, cá, canh thì những món gỏi nộm hoặc salad là những món ăn nhẹ làm tăng thêm các món ăn trong một buổi ăn, đặc biệt nó giúp cho ta thêm phần bắt mắt trong khi dùng cơm.

Chắc hẳn các chị em nội trợ, các bà mẹ bỉm sữa hoặc các cô gái thậm chí là các đấng mày râu cũng đã từng nghe đến cụm từ salad VD. Salad Bơ, Salad rau củ, Salad xoài…. Hiện nay có rấ nhiều loại salad theo từng kiểu khác nhau, salad Pháp, Nga, Mỹ… Hôm nay mình xin giới thiệu các bạn món salad rau thập cẩm rất ngon và hấp dẫn với nhiều công dụng mà một món ăn rất dễ dàng như lợi ích nó đem lại cho mọi người rất cần thiết.

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
món Salad

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và tác dụng món ăn Salad

Salad trộn (tiếng Pháp: salade) là một loại món ăn có nguồn gốc từ các nước châu Âu, đây là món hỗn hợp theo phương pháp trộn lẫn bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau và có nhiều loại khác nhau: Chủ yếu là chế biến từ rau sống và các loại xà lách, mì, cây họ đậu, trứng hoặc các loại ngũ cốc; cũng như xa lát hỗn hợp kết hợp với thịt, thịt gia cầm, hoặc hải sản và xa lát trái cây. Salad bao gồm rau diếp, các loại hạt ngũ cốc, đôi khi được bổ sung thêm thịt, cá, mì ống, pho mát, trứng, hạt ngũ cốc.

Salad được chế biến từ việc trộn các nguyên liệu và sau đó tưới lên đó hỗn hợp nước sốt làm từ bơ, sữa, mayonne… Salad có hai loại nóng hoặc nguội (lạnh). Tuy nhiên hầu hết các món salad truyền thống là các loại nguội lạnh.

Salad có thể được phục vụ tại bất kỳ thời điểm nào trong một bữa ăn. Cụ thể là:

Salad dùng làm món khai vị, trong trường hợp này xa lát sẽ là món kích thích cảm giác thèm ăn của thực khác.Salad là món ăn phụ và ăn kèm với món chínhSalad là món chính, trong trường hợp này xa lát được chế biến sẽ được tăng cường các món chứa nhiều chất đạm, đường, mỡ chẳng hạn như ức gà hay một lát thịt bò.Salad làm món tráng miệng, trong món này xa lát được chế biến theo dạng ngọt, có thể pha thêm kem hoặc sữa tươi

Công dụng:

Giúp cho cơ thể tăng cường các hàm lượng vitamin và khoáng chất có từ trong các loại rau củ quả: VD vitamin A, C, B1…Giảm hàm lượng chất béo không tốt vào cơ thể, tăng cường chất béo lành mạnh giảm stressGiúp cho cơ xương được chắc khoẻGiúp cho chúng ta có một trái tim khoẻ Ngoài ra còn rất nhiều công dụng khác, nếu như chúng ta biết thay đổi thành phần món salad của mình thêm phong phú.

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc cũng như tác dụng của Salad cùng mình bắt tay vào chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu để chế biến Salad

200gr rau Xà lách

100gr bắp cải tím

50gr bắp cải xanh (súp lơ)

1/2 quả ớt chuông xanh

1/2 quả ớt chuông vàng or đỏ ( tuỳ sở thích mọi người)

70gr bắp non đã luộc chín8 quả cà chua bi1/2 củ hành tây

50gr quả oliu (tuỳ sở thích mọi người)

2 quả dưa leo 1/2 củ cà rớt bào sợi to1-

2 cọng ngò thơm

200gr ức gà

2 quả trứng gà luộc chín

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần nước xốt

Sữa chua không đường: 1/2 hũ

Nước cốt chanh: 15ml

Mật ong: 15ml

Giấm táo: 40ml

Mù tạt

Dijon: 5ml

Dầu mè: 10 m

lMột chút xíu muối và tiêu xay

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
Nguyên liệu món Salad

Món Salad làm rất đơn giản vì đây là món ăn lạnh, các nguyên liệu đơn giản. Chính vì thế mà khi chế biến rất nhanh chóng tầm khoảng (10 – 15 phút)

Chú ý: phần nguyên liệu ở trên là gợi ý cho khoảng 2 đến 3 người ăn, nếu số lượng người tăng hoặc giảm thì bạn có thể chuẩn bị thêmCác bước thực hiện để thực hiện món Salad rau thập cẩm

Bước 1: Chúng ta rửa sạch 200gr phần thịt gà cho 1 chút hạt nêm bắt lên nồi luộc cho chín. Phần trứng chúng ta sẽ luộc, tuỳ theo khẩu vị mọi người có thể luộc trứng vừa chín tới.

Sau khi phần thịt gà chín chúng ta xé phần thịt gà phần miếng ăn, cho vào tủ lạnh ngăn mát. Trứng chúng ta bóc vỏ cắt làm tư.

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
thịt gà dùng để chế biến món Salad

Bước 2: Trong quá trình chờ thịt gà chín, chúng ta tiến hành sơ chế những rau rủ cần thiết để làm nên món salad

Phần rau xà lách rửa sạch cho ráo, tiếp theo cắt từng miếng vừa ăn. Ớt chuông chúng ta bổ ra bỏ phần hạt ớt tiếp theo chúng ta xắt thành hạt lựa vừa ăn. Cà chua chúng ta có thể cắt thành 1/2 quả hoặc để nguyên nếu quả cà chua hơi nhỏPhần hành tây cắt khoang tròn ngâm vào nước muối pha loãng.Dưa leo chúng ta cắt khoang hoặc dài tuỳ theo sở thíchCarot chúng ta bào sợi toQủa ô liu cắt khoang tròn Hạt bắp chúng ta luộc chín

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
thịt gà sau khi đã luộc và xé miếng vừa ăn

Bước 3: Tiếp theo chúng ta c hế biến phần sốt cho Salad

Làm nước sốt trộn rau bao gồm những gia vị:

Chúng ta cho 3 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 2 muỗng mù tạt, 2 muỗng mật ong và 1/2 sữa chua không đường. Hòa tan đường rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước lọc, cùng 1 muỗng dầu mè, một chút muối và một chút tiêu xay nhuyễn. Khuấy đều cho các gia vị được tan đều. Nước sốt giấm trộn salad đã hoàn thành.

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
nước sốt món Salad

Bước 4: Tiếp theo chúng ta cùng nhau trộn Salad

Cho tất cả nguyên liệu rau, củ và thịt gà vào trong 1 cái tô lớn. Tiếp đó chúng ta cho phần nước sốt giấm trộn vào và đảo đều cho tất cả được hoàn quyện vào nhau. Chờ khoảng 10 phút cho phần nguyên liệu chúng ta thấm hết

Bước 5: Tiếp theo trình bày ra dĩa.

Sau khi đã trưng bày ra dĩa các bạn để phần trứng luộc

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
món Salad

Các lưu ý để nấu món Salad ngon

Như đã giới thiệu trên món salad là một món ăn lạnh, chính vì thế để tăng thêm cảm giác ăn ngon miệng, chúng ta sau khi chế biến để vào trong ngăn mát tầm 10 – 15 phút trước khi chúng ta chuẩn bị dùng cơm. Như vậy món ăn salad của chúng ta mát lạnh trong quá trình ăn cơm.

Các cách nấu món Salad rau thập cẩm

Món salad có nhiều loại khác nhau

Salad bơ và rau củ quả

Salad trái cây và rau quả quả

Salad rau mầm

Salad cá hồi sốt chanh

Salad rong biển

Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
món Salad cá hồi

Tóm lại : Nếu bạn nữ thường xuyên lo lắng về các món ăn nhanh nhiều dầu mỡ hay trong quá trình tập gym hay giảm cân để lấy lại được vóc dáng thon gọn thì món salad rau xà lách rau và ức gà mình vừa mới trình bày cho các bạn là một thực đơn hoàn hảo. Không những ngon miệng mà món salad này còn vô cùng tốt cho sức khỏe con người, giúp giữ cơ bắp. Các bạn nhanh tay chế biến món ăn đầy công dụng này và nhớ ghi vào trong thực đơn của bạn nhà bạn. Bếp Rồng thân ái chào các bạn. Chúc các bạn và gia đình ăn ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *