Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách

Bạn có thể tự tay làm một ổ bánh mì ngay tại nhà trong thời gian giãn cách theo những bước dưới đây.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 1

Eric chia sẻ: “Từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, để ăn được một ổ bánh mì thập cẩm là điều gì đó rất xa xỉ. Chính vì thế, tôi quyết định tự mày mò làm cho gia đình cùng thưởng thức”.

Không cần đầu tư quá nhiều dụng cụ, bạn cũng có thể tự làm cho mình một ổ bánh mì thơm ngon theo hướng dẫn dưới đây của Eric.

Cách làm sốt dầu trứng

Nguyên liệu

Dầu ăn: 300 gram

Lòng đỏ trứng gà: 2 cái

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Nước cốt chanh: 1/2 muỗng cà phê

Đường: Một ít

Cách làm

Bước 1: Cho hỗn hợp: trứng, muối, nước cốt chanh và đường vào âu lớn và đ.ánh đều với tốc độ thấp.Bước 2: Đến khi hỗn hợp nhạt màu lần lượt cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu vào đ.ánh đều. Cách 2-3 phút đ.ánh trứng lại cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 2

Bước 3: Đ.ánh đến khi hỗn hợp sệt cứng lại như mong muốn thì dừng lại.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 3

Một số lưu ý

Có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau như: dầu mè, dầu olive,…để tăng thêm hương vị. Trong công thức này sử dụng dầu hành.Để tránh phần sốt bị tách dầu, khi đ.ánh cần đảm bảo hỗn hợp đã cứng thành bơ.

Cách làm pate

Nguyên liệu

Gan heo: 800 gram

Mỡ heo: 300 gram

1 ổ bánh mì đặc ruột khoảng 100 gram

Sữa tươi: 200 ml

Hành tây: 2 củ, khoảng 400 gram

Hành tím: 20 gram

Muối: 10 gram

Đường: 10 gram

Bột ngọt: 1 thìa cà phê

Nước mắm: 2 thìa cà phê

Tiêu hạtNạc vai (không bắt buộc): 200 – 300 gram

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch gan heo, sau đó cắt mỏng và ngâm với 100 ml sữa tươi để giảm bớt mùi tanh và khử độc.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 4

Bước 2: Ngâm gan từ 15 đến 20 phút, tiến hành rửa sạch, để ráo và thái lát mỏng.Bước 3: Dùng chảo phi thơm phần hành tím đến khi hành vàng đều thì vớt ra. Tiếp tục cho hỗn hợp gan và hành tây vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 5

Bước 4: Xé nhỏ ổ bánh mì và ngâm với 100 ml sữa tươi.Bước 5: Xay mịn hỗn hợp gan, bánh mì, hành phi và mỡ heo.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 6

Bước 6: Cho hỗn hợp ra khuôn, nướng cách thuỷ với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Đợi pate nguội thì lấy ra và thưởng thức.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 7

Một số lưu ý

Để có được phần pate ngon, bạn nên sử dụng những miếng gan có màu đỏ sẫm hoặc tím đều màu, có tính đàn hồi.Phần pate sẽ thơm hơn nếu bạn xay cùng một ít tiêu hạt được rang thơm.Khi nướng pate, dùng một miếng giấy bạc để phủ phần bề mặt, đến 30 phút cuối thì mở miếng giấy ra sẽ giúp pate chín đều và ngon hơn.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 8

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách - Hình 9

Cách làm nước sốt

Nguyên liệu

Tương đen: 250 ml

Dầu hào: 5 gram

Bơ lạt: 10 gram

Nước cốt tắc: 2 muỗng

Nước lọc: 50 ml

Dầu màu điều: 1 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Muối: 1 ít

Tỏi và hành tím

Cách làm

Bước 1: Phi thơm tỏi và hành tím, sau đó cho thêm bơ lạt vào.Bước 2: Cho nốt các nguyên liệu vào nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Một số lưu ý

Sốt bánh mì phải được nấu thật sánh, nếu bạn pha loãng khi ăn kèm bánh mì sẽ bị nhão.Để giúp màu nước sốt tươi hơn, bạn hãy cho phần dầu điều vào sau khi tắt bếp.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê

Công thức để làm ra “linh hồn” của các món xôi mặn, bánh mì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Chúng mình sẽ bật mí cho bạn 2 bí quyết làm nước sốt đậm đà ngay bên dưới, còn bây giờ thì cùng vào bếp và thực hiện món nước sốt này thôi nào!

1 . Nước sốt thịt cà chua

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 1

Nguyên liệu làm Nước sốt thịt cà chua

Thịt nạc heo 120 gr

Cà chua 200 gr

Thơm 100 gr

Hành lá 4 nhánh

Tỏi 2 tép

Hành tím 3 củ

Tương cà 2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Tương nước tương 2 muỗng canh

Sốt mayonnaise 2 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Hạt điều đỏ 1 muỗng cà phê

Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa tươi ngon

Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tơi đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ hồng, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên ăn sẽ rất ngon.Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lêm có cảm giác chắc tay.Không chọn mua những trái cà chua có màu đỏ đậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lí hóa chất hoặc chín ép.Không mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 2

Dụng cụ thực hiện

Cối xay sinh tố, chảo, muỗng, thau, đũa,…

Cách chế biến Nước sốt thịt cà chua

1

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ. Cà chua cắt đôi, bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Thơm gọt vỏ, lấy mắt, bỏ cùi và cắt nhỏ.

Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, giữ lại phần đầu hành, lá hành mang đi cắt nhuyễn. Ớt sừng bỏ cuống, cắt lát. Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 3

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 4

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 5

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 6

2

Xay các nguyên liệu

Cho thịt heo đã sơ chế vào cối xay và ấn xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn thịt bạn cho tiếp cà chua vào và ấn xay thêm lần nữa cho cà chua nhuyễn và trộn đều với thịt.

Cho tỏi, hành tím, đầu hành vào một cái cối xay khác và cũng xay nhuyễn luôn. Thơm bạn cũng mang đi xay riêng.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 7

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 8

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 9

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 10

3

Làm sốt

Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt điều đỏ đun lửa nhỏ trong khoảng 1 -2 phút thì vớt hạt điều ra.

Tiếp theo bạn cho hành tỏi đã xay nhuyễn vào và phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm bạn cho hỗn hợp thịt xay với cà chua vào, xào nhanh với lửa vừa cho thịt săn lại thì cho thêm 400ml nước vào và nêm nếm.

Cho vào chảo 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau và đun nhỏ lửa trong 15 phút.

Sau khi thấy nước sốt đã bắt đầu sệt lại bạn cho thơm đã xay vào, đảo đều và nấu tiếp trong 10 phút với lửa nhỏ. Cuối cùng bạn cho hành lá và tiêu xay vào sau đó tắt bếp là đã hoàn thành món ăn rồi.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 11

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 12

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 13

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 14

4

Thành phẩm

Chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có ngay một chén nước sốt thịt băm cà chua thơm ngon, ăn với cái gì cũng bắt. Bạn có thể ăn kèm sốt với bánh mì, mì xào, xôi mặn đều rất hợp, vị sốt chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm mùi cà chua và thịt băm đảm bảo sẽ làm món ăn của bạn thêm thơm ngon gấp nhiều lần.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 15

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 16

2 . Nước sốt xá xíu

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 17

Nguyên liệu làm Nước sốt xá xíu

Thịt heo 200 gr

Nước sốt xá xíu 70 gr (1 bịch)

Tỏi 5 tép Hành tím 10 củ

Dầu điều 3 muỗng canh

Tương cà 3 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Nước tương 1 muỗng canh

Dầu hào 1 muỗng canh

Sốt mayonnaise 2 muỗng canh

Bột bắp 2 muỗng canh

Hành lá và ngò rí 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 18

Cách chế biến Nước sốt xá xíu

1

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn làm sạch, cắt nhỏ và cho vào cối xay nhuyễn.

Tỏi và hành tím bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ mang đi rửa và cắt nhuyễn.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 19

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 20

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 21

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 22

2

Xào thịt

Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu màu điều, đun nóng dầu và cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt heo xay vào, xào cho thịt tơi ra trong khoảng 5 phút.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 23

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 24

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 25

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 26

3

Làm sốt

Sau đó bạn cho khoảng 400ml nước lọc vào chảo, đun lửa lớn cho nước sôi bùng lên. Khi nước sôi lên thì bạn cho 70gr nước sốt thịt xá xíu vào, hạ xuống lửa vừa và nấu khoảng 2 – 3 phút nữa.

Để sốt đậm đà hơn bạn nêm thêm 3 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 1.5 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau.

Sau khi nấu khoảng 10 phút với lửa vừa thì bạn hòa tan 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều lên và cho vào hỗn hợp nước sốt của chúng ta để tạo độ sánh mịn cho sốt.

Cuối cùng bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá, ngò rí vào và tắt bếp sau đó thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise. Trong lúc nấu nước sốt thì bạn có thể gia giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 27

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 28

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 29

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 30

4

Thành phẩm

Như vậy là bạn đã có ngay tô nước sốt thịt xá xíu thơm ngon, hấp dẫn dùng để trộn mì, chan bánh mì, xôi điều rất tuyệt vời. Sốt có màu đỏ hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của hành ngò và các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện sẽ khiến bạn phải đê mê.

2 cách làm nước sốt xôi mặn cực ngon, đơn giản ăn là mê - Hình 31

Published By adminCategorized as Món Ngon

Leave a comment Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *