Vào bếp với khoai tây nghiền thuần chay

Khoai tây là nguyên liệu phố biến trên thế giới được chế biến thành nhiều món ăn ngon đa dạng khác nhau đặc trưng ở mỗi vùng miền.

Nếu bạn là tín đồ của những món ăn từ khoai tây thì sẽ không thể bỏ qua món khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon, dinh dưỡng này.


Vào bếp với khoai tây nghiền thuần chay

Khoai tây là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng

Khoai tây là giống củ chứa nhiều tinh bột được trồng phổ biến và rộng rãi nhiều nhất trên thế giới. Với hàm lượng lớn cacbonhydrat là tinh bột cùng các vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, Vitamin B6, Vitamin E, Vitamin K1, Sắt, Canxi,… Ăn một lượng vừa đủ khoai tây sẽ giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa tốt cho tim mạch hơn nữa còn giúp làm đẹp da,…

Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt khác nhau như: Khoai tây luộc, khoai tây chiên, khoai tây nướng,… Ngoài ra khoai tây còn là thành phần chính tạo nên các món ăn kèm như: canh khoai tây hầm xương, các món soup khoai tây, salad khoai tây,… Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món ăn từ khoai tây đơn thuần này thì hãy đổi vị với món khoai tây nghiền bùi bở thơm ngon nhé. Chắc chắn nón ăn này sẽ khiến bạn và những người thân trong gia đình cực kỳ thích thú, nhất là với các bạn nhỏ.

Lựa chọn giống khoai tây cho món khoai tây nghiền thuần chay


Khoai tây Yukon Gold rất tuyệt vời với các món nghiền, cho salad hoặc chiên

Nếu bạn nghĩ rằng cần phải có kem và bơ để món khoai tây nghiền trở nên tuyệt vời, thì với công thức này có thể khiến bạn ngạc nhiên. Để làm món khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon bạn nên lựa chọn giống khoai tây Yukon Gold là giống khoai tây đa năng, có ruột màu vàng, da nâu sần sùi. Đặc biệt khoai tây Yukon Gold rất tuyệt vời với các món nghiền, cho salad hoặc chiên,…

Bạn có thể mua giống khoai tây Yukon Gold ngoài các chợ nông sản hoặc trong những chợ cóc gần nhà. Bạn cũng có thể thay thế bằng loại khoai ruột vàng sẽ ngậy béo hơn hoặc khoai tây mỡ, khoai tây Đà Lạt nhé.

Hướng dẫn làm khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon bổ dưỡng


Hướng dẫn làm khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon bổ dưỡng

Khoai tây nghiền thuần chay có dạng kem tự nhiên, rất mềm mịn, hương vị đậm đà không chỉ là món ăn bổ dưỡng, ưa thích của mọi nhà hơn nữa khoai tây nghiền còn là món ăn tuyệt vời cho những người ăn chay thì không nên bỏ quá món ăn siêu ngon và dễ làm này, bởi món ăn không chứa kem, bơ hay sữa nhưng lại có hương vị rất thơm ngon. Hãy vào bếp để cùng trổ tài với món ăn siêu ngon này để cùng các thành viên trong gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg khoai tây

Muối ăn. chén dầu ô liu.1 củ hành tím lớn, gọt vỏ, cắt đôi, và cắt lát mỏng theo chiều dọc.Tiêu đen: Xay nhỏ.Hẹ tây.

Các bước làm khoai tây nghiền thuần chay

Bước 1: Sau khi mua khoai tây về, bạn rửa sạch. Đêm đi gọt vỏ và cắt thành từng miếng dài tầm 1cm.

Bước 2: Cho khoai đã cắt vào một cái chảo lớn, thêm 2 thìa muối, ngập khoai tây ngập nước khoảng 1 phân.

Bước 3: Đun sôi trên lửa lớn trong vòng khoảng 15 phút, giảm nhiệt độ lựa xuống mức trung bình và để nấu cho đến khi dùng nĩa đ.âm vào từng miếng khoai tây thấy khoai đã bở.

Bước 4: Sau khi khoai tây được nấu chín, cho dầu ô liu và hành tím vào.

Bước 5: Đặt một cái đĩa đã lót khăn giấy cạnh bếp. Đun nóng đến khi hành tây chín vừa đủ. Lúc này nồi khoai bắt đầu nổi bọt thì bạn giảm lửa xuống, khoai tây chín thì tắt bếp.

Bước 6: Cho hành tím vào chảo dầu. chiên giòn tới khi hành tím có màu vàng nâu thì vớt ra bát đã lót giấy thấm dầu.

Bước 7: Lấy muỗi thủng để vớt khoai tây ra đĩa đã lót giấy thấm dầu chuẩn bị từ trước. Sau đó bạn rắc một ít muối lên khoai.

Bước 8: Sau đó bạn cho khoai tây vào nồi cùng một ít nước. Nghiền khoai tây trên lửa nhỏ bằng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc thìa gỗ cho đến khi hoàn toàn nhuyễn. Cho nước khoai tây vào mỗi lần 1 muỗng canh, khuấy mạnh tay cho đến khi khoai tây mịn và quyện lại với nhau. (Bạn sẽ dùng khoảng 1/2 chén.). Nếm thử và nêm muối theo khẩu vị, sau đó cho 1/4 chén dầu vào khuấy đều vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai tây nghiền thuần chay thơm ngon.

Lưu ý: Ăn kèm với hành tây chiên giòn, tiêu đen và nhiều dầu hơn, nếu muốn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai tây nghiền ngon một cách xuất sắc. Khoai tây nghiền mướt mịn, ngậy bở, thơm ngon không chỉ đơn giản là món ăn thú vị mà khoai tây nghiền chay còn là món ăn bổ dưỡng sẽ khiến cho bạn và người thân trong gia đình đặc biệt thích thú. Bạn có thể thưởng thức kèm với các món sallad hay bánh mì để thay thế phần bơ cũng một cách thưởng thức độc đáo. Nếu bạn nghĩ ra được những món ăn kèm cùng với khoai tây nghiền thuần chay độc đáo hơn thì hãy bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Khoai tây làm thế này thì ngon lạ xuất sắc: Thao tác đơn giản nhưng phần lớn chúng ta chưa thử bao giờ!

Khoai tây hấp sốt nước tương, chị em đã thử bao giờ chưa?

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Rau củ 3-4 củ khoai tây, 2-3 trái ớt đỏ cay, 2-3 nhánh hành lá, 4-5 tép tỏi

2. Bột mì đa dụng hoặc bột mì nguyên cám 2-3 thìa canh

3. Gia vị Dầu hào, nước tương, đường kính, muối, hat tiêu xay

Khoai tây chiên, khoai tây ninh nhừ cùng canh hoặc đem xào thì chắc hẳn chúng ta đều từng làm nhiều rồi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm khoai tây nghiền sốt nước tương siêu lạ miệng.

Cách làm cũng đơn giản mà thành phẩm đảm bảo ai thử cũng trầm trồ cho mà xem.

Khoai tây nghiền sốt nước tương nè

Cách làm khoai tây nghiền sốt nước tương

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ 3-4 củ khoai tây, rửa sạch với nước rồi thái khoai thành lát mỏng. Sau đó, tiếp tục rửa thêm 2-3 lượt nước nữa để khoai nhả hết nhựa.

Thái khoai tây xong, chị em nhớ rửa lại với nước nha

Bạn rửa sạch hành lá và ớt, thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn.

2

Hấp và nghiền khoai tây

Bạn cho phần khoai tây đã sơ chế vào xửng hấp. Hấp khoảng 8-10 phút trên lửa to là khoai chín. Sau đó, cho khoai ra bát, giã nhuyễn.

Giã nhuyễn khoai tây sau khi hấp

Tiếp theo, bạn trộn phần khoai tây đã giã nhuyễn với 1 thìa canh đường kính, 2-3 thìa canh bột mì đa dụng hoặc bột mì nguyên cám. Trong quá trình trộn, chị em hãy thêm nước lọc vào từ từ. Nhào đến khi được khối bột không dính tay là đạt.

Nhào khoai tây nghiền với bột mì và chút đường

Tiếp theo, bạn chia nhỏ khối bột, nặn thành những miếng tròn dẹt. Dùng 1 chiếc chai có đường kính phần miệng khoảng 3-4cm, ấn nhẹ lên miếng khoai tròn.

Làm thế này để khoai ngấm nhiều sốt hơn, cũng giúp món ăn trông đẹp mắt hơn nhiều đấy

Giờ thì bạn cho phần khoai đã tạo hình vào xửng hấp. Hấp khoảng 5 phút trên lửa vừa.

3

Làm sốt nước tương

Trong thời gian đợi hấp khoai sau khi đã tạo hình, chị em cho vào chảo 1 thìa cà phê dầu ăn. Phi thơm phần tỏi, ớt đã băm nhỏ. Khi tỏi dậy mùi thơm, thêm 100ml nước lọc vào cùng 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Khuấy đều.

Cuối cùng, cho phần khoai đã hấp vào chảo, giảm lửa và om khoảng 5 phút để khoai ngấm sốt rồi rắc hành lá lên là xong.

Xong rồi đó!

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món khoai tây nghiền sốt nước tương rồi đấy. Làm thế này, khoai mềm bùi, thơm và ngọt vị tự nhiên kết hợp với phần nước sốt mằn mặn cay cay. Đảm bảo không chê vào đâu được.

Món này ăn cùng cơm trắng hay làm món ăn vặt đều lạ miệng, hợp lý.

Khoai tây ít calo nhưng lại có chứa hợp chất ức chế proteinase 2, giúp bạn giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Năm 2016, Tim Steele đã xuất bản cuốn sách “Potato Hack: Weight Loss Simplified” (Tạm dịch: Giảm cân cực đơn giản với khoai tây). Trong cuốn sách này, tác giả cho rằng, khoai tây có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, cải thiện sức khỏe đường ruột và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để bạn tràn đầy năng lượng trong suốt quá trình giảm cân.

Những người thực hiện chế độ ăn kiêng với khoai tây cùng Tim Steele đã có kết quả như mong đợi. Một ví dụ điển hình là ảo thuật gia tên Penn Jillette. Ông đã không ăn gì ngoài khoai tây trong 2 tuần đầu tiên và giảm được 8kg. Mặc dù nhiều người cho rằng chế độ ăn kiêng này đã giúp họ giảm cân đáng kể, nhưng hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ phương pháp này.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách chế biến khoai tây thành món ăn vừa ngon vừa lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *