Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên có lớp vỏ giòn rụm béo ngậy quyện cùng những hương vị mới lạ sẽ mang đến một món ăn cực hay từ món xôi truyền thống.

Xôi chiên nhân thịt

Nguyên liệu:

500g gạo nếp

1 củ hành tím

1/4 củ cà rốt

1/2 củ sắn

1/2 chén nấm mèo

300g thịt băm

Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên nhân thịt

Cách làm:

Bước 1: Gạo đem ngâm khoảng 8 tiếng trước khi nấu. Sau đó đem vo lại với nước rồi cho lên nồi nấu. Khi xôi đã chín bạn xới xôi ra mâm rồi dàn đều xôi ra, thoa ít dầu ăn lên mặt trên của miếng xôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Bắc một chảo dầu lên bếp đợi dầu sôi bạn cho xôi vào chiên đều đến khi chín vàng cả hai mặt. Gắp xôi chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trong xôi chiên.

Bước 3: Cà rốt, củ sắn đem gọt hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ kiểu hạt lựu. Nấm mèo ngâm trong nước đến khi nở ra, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn.

Bước 4: Cho 300g thịt băm, cà rốt, củ sắn, nấm mèo, hành tím băm nhỏ vào tô. Thêm ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm trộn đều nhau tầm 15 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào xào, khi chín bạn tắt bếp.

Bước 5: Cắt đôi miếng xôi chiên ra, múc phần nhân bạn vừa vào vào giữa hai miếng xôi chiên rồi kẹp chặt lại. Có thể sử dụng thêm ít chà bông, tương ớt để ăn kèm với xôi chiên.

Xôi chiên nhân đậu xanh

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500g

Đậu xanh không vỏ: 100g

Nước cốt dừa: 100ml

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối (Vừa đủ, theo khẩu vị)

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên nhân đậu xanh

Cách làm xôi chiên:

Bước 1

Ngâm gạo nếp với nước ấm trong khoảng 6 tiếng, nhưng thời gian tốt nhất là ngâm qua đêm để khi đồ xôi sẽ mềm và nhanh chín.

Bước 2

Đậu xanh đã bỏ vỏ ngâm với nước ấm 4-6 tiếng để đậu xanh được mềm. Sau đó vớt ra để khô nước.

Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 đến 30 phút.

Bước 3

Đậu xanh sau khi chín lấy ra nghiền nát và trộn với gạo nếp. Cho thêm 1 thìa café đường, muối và 2 thìa café dầu ăn vào trộn đều.

Cho gạo nếp và đậu xanh đã trộn vào nồi hấp cách thủy. Khi xôi bắt đầu chín mềm, cho nước cốt dừa và trộn đều để khi xôi chín được thơm và mềm. ở bước này bạn có thể nêm nếm và cho thêm đường tùy khẩu vị gia đình.

Bước 4

Khi xôi đã chín, bạn cho ra khay và nặn xôi thành những khối tròn dày từ 2 đến 3 cm. Lưu ý: nếu bạn thích ăn xôi giòn thì hãy nặn xôi mỏng và ngược lại nặn dày hơn nếu muốn món xôi dán mềm.

Bước 5

Đun nóng dầu ăn, cho xôi đã nặn vào chiên, không nên để lửa quá lớn sẽ khiến xôi dễ cháy. Chiên đều hai mặt cho xôi chín vàng đều. Khi xôi đã vàng, cho ra giấy thấm dầu để giảm lượng dầu ăn trong xôi.

Cuối cùng, trình bày xôi chiên ra đĩa sao cho thật đẹp và bắt mắt nhé.

Xôi chiên phồng

Nguyên liệu:

300g gạo nếp

90g đậu xanh

40g đường trắng

Dừa nạo

Dầu ăn, muối, đường

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ

Xôi chiên phồng

Cách làm xôi chiên phồng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp khi mua về, bạn cho ngâm với nước từ 5 – 6 tiếng để gạo nở mềm. Tương tự, với đậu xanh bạn cũng cho vào ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu xanh nở. Như thế sẽ khiến món xôi chiên phồng thêm ngon hơn.

Bước 2: Chế biến đậu xanh

Khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh và gạo nếp ra rổ, để ráo. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, hấp cách thủy cho đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Bước 3: Nấu xôi

Bạn cho gạo nếp vào thau lớn rồi cho phần đậu xanh vừa giã nhuyễn vào cùng. Cho thêm ít muối, đường rồi trộn đều lên để món xôi có vị đậm đà. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng hếp, rồi thực hiện hấp cách thủy trong 40 phút. Bạn cần tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ chín đều.

Trong thời gian đợi xôi chín, bạn cho dừa nạo vào thau, cho nước ấm vào rồi nhào mạnh, vắt lấy nước cốt dừa. Khi xôi vừa chín tới, bạn cho nước cốt dừa rưới đều lên xôi rồi xới đều, hấp thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Nhào xôi

Khi xôi chín, bạn cho xôi vào thau, rắc đường vào và nhanh tay trộn đều để đường áo đều vào xôi. Rưới dầu ăn lên xôi và đeo găng tay vào nhào thật mạnh sao cho các hạt xôi nhỏ dính đều vào nhau tạo thành khối.

Bạn cần cẩn thận nhào thật kỹ để xôi dẻo, mềm. Nhào đến khi xôi không dính tay thì bạn dừng lại.

Bước 5: Tạo hình cho xôi

Bạn lấy một nắm xôi, vo tròn thành viên rồi cho ra mặt phẳng. Sau đó, bạn có thể dùng tay hoặc cây cán bột, cán xôi thành miếng mỏng, rồi dùng khuôn tròn ép xuống. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng miệng cốc để tạo hình tròn cho xôi. Thực hiện cho đến khi hết xôi là được.

Bước 6: Chiên xôi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng, bạn thả từng miếng xôi vào. Lúc đầu, xôi sẽ chìm xuống nhưng sau đó sẽ nổi lên, bạn dùng đũa trở đều các mặt, chiên đến khi xôi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.

Chúc bạn thành công!

Học ngay cách làm xôi chiên vừa giòn vừa thơm cho bé yêu của bạn

Cách làm xôi chiên vô cùng đơn giản, từng miếng vừa giòn vừa thơm khiến bé nào cũng thích thú khi được thưởng thức.

Sự sáng tạo này không chỉ giúp các bạn có được một món ăn mới mà còn giúp bạn không lãng phí phần xôi còn thừa trong các dịp lễ,Tết. Hãy cùng Yeutre.vn cùng vào bếp để làm món xôi chiên hoàn chỉnh và đúng vị nhé.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Cách làm xôi chiên ngon tuyệt cho bé

1. Nguyên liệu cần có cho món xôi chiên

500gr nếp

100gr đậu xanh không vỏ

100ml nước cốt dừa

Đường

Dầu ăn

Muối

Chảo chống dính, rây, xửng để đồ xôi

2. Các bước thực hiện món xôi chiên

Chuẩn bị phần xôi để chiên

Bước 1 : Bước đầu tiên bạn vò sạch đậu xanh đã lột vỏ, ngâm đậu xanh với nước ấm và ít muối khoảng 6 giờ để đậu được mềm hơn. Sau đó, bạn vớt ra để ráo, đậu xanh nên mua loại đậu hạt to, nhìn bóng bẩy, đẹp mắt.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Bạn ngâm đỗ với ít muối tầm 6 tiếng

Bước 2 : Tiếp đến, bạn ngâm gạo nếp với nước ấm, thời gian ngâm tốt nhất bạn nên để qua đêm, nếu bạn thích xôi có mùi thơm thì gạo nếp Thái hoặc nếp Lào là một lựa chọn tuyệt vời.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Bạn ngâm gạo nếp qua đêm

Bước 3 : Bạn cho đậu xanh vào nồi hấp mềm khoảng 20 phút sau đó lấy ra rồi trộn với nếp. Cho thêm một muỗng cà phê muối,1 muỗng dầu ăn vào trộn đều.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Bạn hấp đỗ trong khoảng 20 phút để đỗ mềm

Bước 4 : Cho nếp, đậu xanh vào nồi hấp, đến khi nếp bắt đầu mềm, bạn rải thêm 2-3 thìa nước cốt dừa để xôi được dẻo, thơm hơn đồng thời nhớ xới đều cho xôi chín được tới.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Sau khi xôi chín bạn lấy xôi ra đĩa

Với bốn bước đơn giản chúng ta đã chuẩn bị được nguyên liệu cho món xôi chiên thơm ngon. Nếu trong các dịp lễ, Tết chúng ta không dùng hết phần xôi thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn đồ xôi này nhé. Phần xôi đồ sẵn được bạn tận dụng biến thành món xôi chiên cho cả nhà thưởng thức.

Các bước thực hiện món xôi chiên

Bước 1 : Khi xôi đã chính, bạn lấy xôi ra khay, dùng tay bao nặn xôi thành các khối dày 1-2 cm. Còn kiểu dáng thì tùy vào sở thích của mỗi người đến khi xôi được nặn dẻo, không bị dính tay là được.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Các bạn nặn hình để chiên tùy ý thích dày từ 1-2cm

Bước 2 : Bạn đun nóng dầu ăn, rồi cho xôi vào chiên giòn, đùng để quá lửa xôi sẽ nhanh bị cháy. Khi chiên bạn nhớ lật đều tay để xôi được vàng đều. Khi xôi vàng đều thì bạn hãy cho ra giấy thấm dầu để khi ăn đỡ ngấy nhé.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Bạn chiên phần xôi đã nặn trong chảo dầu

Cuối cùng, bạn cho xôi ra đĩa có giấy thấm dầu sau đó trình bày đẹp mắt để các bé thưởng thức.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Bác bạn cho xôi chiên ra đĩa có giấy thấm dầu để khi ăn đỡ ngấy

Yêu cầu thành phẩm của món xôi chiên

Xôi chiên ngon phải đạt được độ giòn xốp ở lớp ngoài, độ dẻo của nếp ở phía trong đồng thời thơm bùi mùi đỗ xanh tạo nên món ăn mới lạ cho cả nhà. Tiết thu đang se lạnh, với những ai đã một lần thử qua món xôi chiên, chắc chắn sẽ khó lòng quên được cái bị giòn giòn, dẻo dẻo của món ăn này. Riêng nhà mình thì ai cũng nghiện món này, đặc biệt là trẻ nhỏ cực kỳ thích vị ngọt ngậy và xôm xốp của bánh.

Xôi chiên rất hợp để ăn kèm với các đồ chấm sau đây :

Xôi chiên chấm kho quẹt

Xôi chiên – kho quẹt có thể được coi là ‘cặp đôi hoàn hảo” để bạn nhâm nhi cùng cả gia đình trong những ngày lạnh đang đến gần.Trong những ngày trời lành lạnh, được ngồi bên cả nhà chấm miếng xôi chiên giòn rụm vào nồi kho quẹt đậm đà, cay thơm thì còn gì bằng.

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Xôi chiên rất thích hợp để chấm kho quẹt

Xôi chiên chấm tương ớt

Ngoài ra, món xôi chiên cũng có thể ăn kèm với chút ruốc chấm tương ớt sẽ rất ngon, nếu bé nhà bạn không ăn được cay có thể thay bằng tương cà . Cái giòn của xôi chiên với vị mằn mặn của ruốc, chua cay của tương khiến chúng ta khó lòng từ chối được

Xôi ăn không hết, làm món gì ngon? 3 cách làm xôi chiên thơm béo giòn rụm siêu dễ
Xôi chiên chấm tương cũng là lựa chọn không tồi

Yeutre.vn đã giới thiệu cho các bạn cách làm xôi chiên đơn giản cho bé những ngày se lạnh hoặc lúc gia đình thừa phần xôi đã đồ không dùng hết. Hi vọng các bạn thành công với món ăn vừa hấp dẫn, vừa tiết kiệm này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *