Công thức chân giò hầm 6 bước chuẩn vị Hàn Quốc

Chân giò hầm Hàn Quốc hay Jokbal là món ăn siêu bổ dưỡng của người Hàn Quốc. Với công thức hầm thảo mộc, thịt chân giò đậm đà, không bị ngán.

Đảm bảo đây sẽ là món ăn đổi vị rất hiệu quả cho bữa ăn gia đình. Cùng Tạp chí ẩm thực tìm hiểu nhé!

Chân giò hầm – văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nếu bạn là một người đam mê phim Hàn Quốc thì chắc chắn không thể không biết Jokbal. Chân giò hầm là một trong những món ăn biểu tượng của Hàn Quốc. Do đó, chân giò hầm thường được ghép vào các cảnh phim để góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.


Chân giò hầm món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc

Nếu bạn đã quá ngán với các cách chế biến thông thường của chân giò, hãy thử chân giò hầm Hàn Quốc. Hương vị đặc trưng của món chân giò hầm là hương vị tự nhiên của thảo mộc. Chân giò hầm có màu nâu óng ngon mắt. Thịt chân giò mềm ẩm, da dai không hề bị ngấy. Thưởng thức chân giò hầm cuộn cùng xà lách, lá kê nhíp cùng một chút kim chi rất hoàn hảo. Món ngon giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn của gia đình.

Chân giò hầm có tác dụng bổ m.áu, lưu thông khí huyết, rất bổ dưỡng cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Hương vị mới lạ, giàu chất dinh dưỡng hợp khẩu vị với rất nhiều người, chân giò hầm chắc chắn là món ăn mới lạ bạn phải thử.

Công thức làm chân giò hầm chuẩn vị Hàn Quốc


Nguyên liệu chính của món chân giò hầm Hàn Quốc

Nguyên liệu chính

Chân giò: 1 cái khoảng 2-2,5 kg

Hành boa rô: 1 cây

Hành tây: 2 củ

Táo: 1 quả

Củ cải: 250g

Táo đỏ: 5 quả

Tỏi: 2 củ

Gừng: 2 củ

Lá nguyệt quế: 5 lá

Tiêu sọ: 1/2 thìa canh

Hoa hồi: 3 bông

Quế: 1 miếng

Xì dầu Hàn Quốc: 80ml

Rượu Mirin: 100ml

Đường nâu: 30g

Tương đậu Hàn Quốc: 30g

Mạch nha: 120ml

Rau ăn kèm: Xà lách xoăn, lá vừng Hàn Quốc, Ớt xanh Hàn Quốc, tỏi cắt lát mỏng và kim chi

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch chân giò, cắt đôi và dùng chỉ cuộn thịt để thịt khi hầm được chắc. Sau đó ngâm thịt chân giò trong nước lạnh khoảng vài tiếng để loại bỏ m.áu tanh. Thay nước 1,5h/lần.


Rửa sạch chân giò, cuộn chỉ và ngâm nước loại bỏ m.áu tanh

Bước 2: Luộc sơ chân giò với 1 nhánh gừng, hành lá để khử mùi hôi. Để nước sôi khoảng 10 – 15 phút thì bạn đổ nước luộc đi và rửa sạch lại chân giò.

Bước 3: Chuẩn bị các loại rau củ và gia vị hầm. Táo, hành tây, củ cải bạn cắt miếng to. Tỏi bóc vỏ, để nguyên nhánh, gừng thái miếng. Phần hoa hồi, quế, lá nguyệt quế bạn cho vào túi lọc để đem hầm.

Bước 4: Khuấy đều gia vị nước hầm, sau đó cho chân giò, rau củ vào nồi cơm điện. Bật chế độ cook để hầm thịt chân giò trong 30 phút. Sau đó giữ ấm (warm) trong 30 phút là thịt vừa chín mềm.


Chân giò hầm bổ dưỡng ngon mắt với màu nâu óng

Bước 5: Chuẩn bị đồ chấm thịt gồm: 1 thìa canh muối, 1 thìa nước lọc, thìa bột ớt, thìa đường, tỏi băm nhỏ, hành boa rô và vừng rang. Sau đó trộn đều là xong phần nước chấm.

Bước 6: Thịt chân giò chín, bạn vớt thịt ra và thái miếng vừa ăn. Bày ra đĩa kèm rau sống và nước chấm là đã có thể thưởng thức.

Món “nhấm” quen thuộc nơi quán nước cổ xưa

Kẹo lạc là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Nó là thứ quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa. Theo tương truyền, thế kỷ XVII, bà Chúa Mía (cung phi của Chúa Trịnh Tráng) đứng ra hưng công xây dựng lại Chùa Mía. Bà dạy cho người dân làng Đường cách trồng mía nấu kẹo.

Vị ngọt của cây mía đã được nhân dân sáng tạo ra rất nhiều thức kẹo ngon như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng.Nó đã trở thành sản phẩm truyền thống của làng nghề Đường Lâm. Lạc để làm kẹo là loại lạc được trồng ở vùng núi đồi xứ Đoài có vị thơm và béo. Lạc còn mới, được lựa chọn rất kỹ càng, để tránh những hạt thối, hạt mốc.

Mạch nha là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm kẹo lạc. Mạch nha được làm từ cháo gạo, ngô, lúa mỳ, sắn… kết hợp với bột mầm gạo (cốc nha), mầm mạch (mạch nha).

Vừng, nha, đường được pha theo tỷ lệ phù hợp rồi đun trên bếp than vừa lửa và liên tục quấy đều.

Sau khi đun nóng, nha ngả màu vàng nâu thì đổ lạc vào khấy đều lên để nha và lạc quyện vào nhau.

Đổ nha và lạc còn nóng xuống bàn cán. một lớp vừng được trải trên mặt bàn. Dùng con lăn cán mỏng.

Sau khi cán mỏng đến độ cần thiết, kẹo được cẳt thành từng miếng nhỏ.

Rồi đóng gói

Gói kẹo ngày nay có mẫu mã đẹp có hình biểu tượng cổng làng Đường Lâm. Kẹo lạc là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đặt chân đến Việt Nam.

Người phương xa dễ nhận ra hương vị rất riêng của vùng đất cổ qua những món quà quê. Và hơn hết, nó còn là sự phản chiếu tâm hồn, là cái nết ăn, nết ở của người dân xứ Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *