Chân giò hầm Hàn Quốc hay Jokbal là món ăn siêu bổ dưỡng của người Hàn Quốc. Với công thức hầm thảo mộc, thịt chân giò đậm đà, không bị ngán.
Đảm bảo đây sẽ là món ăn đổi vị rất hiệu quả cho bữa ăn gia đình. Cùng Tạp chí ẩm thực tìm hiểu nhé!
Chân giò hầm – văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Nếu bạn là một người đam mê phim Hàn Quốc thì chắc chắn không thể không biết Jokbal. Chân giò hầm là một trong những món ăn biểu tượng của Hàn Quốc. Do đó, chân giò hầm thường được ghép vào các cảnh phim để góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.
Chân giò hầm món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc
Nếu bạn đã quá ngán với các cách chế biến thông thường của chân giò, hãy thử chân giò hầm Hàn Quốc. Hương vị đặc trưng của món chân giò hầm là hương vị tự nhiên của thảo mộc. Chân giò hầm có màu nâu óng ngon mắt. Thịt chân giò mềm ẩm, da dai không hề bị ngấy. Thưởng thức chân giò hầm cuộn cùng xà lách, lá kê nhíp cùng một chút kim chi rất hoàn hảo. Món ngon giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn của gia đình.
Chân giò hầm có tác dụng bổ m.áu, lưu thông khí huyết, rất bổ dưỡng cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Hương vị mới lạ, giàu chất dinh dưỡng hợp khẩu vị với rất nhiều người, chân giò hầm chắc chắn là món ăn mới lạ bạn phải thử.
Công thức làm chân giò hầm chuẩn vị Hàn Quốc
Nguyên liệu chính của món chân giò hầm Hàn Quốc
Nguyên liệu chính
Chân giò: 1 cái khoảng 2-2,5 kg
Hành boa rô: 1 cây
Hành tây: 2 củ
Táo: 1 quả
Củ cải: 250g
Táo đỏ: 5 quả
Tỏi: 2 củ
Gừng: 2 củ
Lá nguyệt quế: 5 lá
Tiêu sọ: 1/2 thìa canh
Hoa hồi: 3 bông
Quế: 1 miếng
Xì dầu Hàn Quốc: 80ml
Rượu Mirin: 100ml
Đường nâu: 30g
Tương đậu Hàn Quốc: 30g
Mạch nha: 120ml
Rau ăn kèm: Xà lách xoăn, lá vừng Hàn Quốc, Ớt xanh Hàn Quốc, tỏi cắt lát mỏng và kim chi
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch chân giò, cắt đôi và dùng chỉ cuộn thịt để thịt khi hầm được chắc. Sau đó ngâm thịt chân giò trong nước lạnh khoảng vài tiếng để loại bỏ m.áu tanh. Thay nước 1,5h/lần.
Rửa sạch chân giò, cuộn chỉ và ngâm nước loại bỏ m.áu tanh
Bước 2: Luộc sơ chân giò với 1 nhánh gừng, hành lá để khử mùi hôi. Để nước sôi khoảng 10 – 15 phút thì bạn đổ nước luộc đi và rửa sạch lại chân giò.
Bước 3: Chuẩn bị các loại rau củ và gia vị hầm. Táo, hành tây, củ cải bạn cắt miếng to. Tỏi bóc vỏ, để nguyên nhánh, gừng thái miếng. Phần hoa hồi, quế, lá nguyệt quế bạn cho vào túi lọc để đem hầm.
Bước 4: Khuấy đều gia vị nước hầm, sau đó cho chân giò, rau củ vào nồi cơm điện. Bật chế độ cook để hầm thịt chân giò trong 30 phút. Sau đó giữ ấm (warm) trong 30 phút là thịt vừa chín mềm.
Chân giò hầm bổ dưỡng ngon mắt với màu nâu óng
Bước 5: Chuẩn bị đồ chấm thịt gồm: 1 thìa canh muối, 1 thìa nước lọc, thìa bột ớt, thìa đường, tỏi băm nhỏ, hành boa rô và vừng rang. Sau đó trộn đều là xong phần nước chấm.
Bước 6: Thịt chân giò chín, bạn vớt thịt ra và thái miếng vừa ăn. Bày ra đĩa kèm rau sống và nước chấm là đã có thể thưởng thức.
Món “nhấm” quen thuộc nơi quán nước cổ xưa
Kẹo lạc là một phần trong nét văn hóa của người Việt. Nó là thứ quà ý nghĩa cho những vị khách phương xa. Theo tương truyền, thế kỷ XVII, bà Chúa Mía (cung phi của Chúa Trịnh Tráng) đứng ra hưng công xây dựng lại Chùa Mía. Bà dạy cho người dân làng Đường cách trồng mía nấu kẹo.
Vị ngọt của cây mía đã được nhân dân sáng tạo ra rất nhiều thức kẹo ngon như kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng.Nó đã trở thành sản phẩm truyền thống của làng nghề Đường Lâm. Lạc để làm kẹo là loại lạc được trồng ở vùng núi đồi xứ Đoài có vị thơm và béo. Lạc còn mới, được lựa chọn rất kỹ càng, để tránh những hạt thối, hạt mốc.
Mạch nha là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm kẹo lạc. Mạch nha được làm từ cháo gạo, ngô, lúa mỳ, sắn… kết hợp với bột mầm gạo (cốc nha), mầm mạch (mạch nha).
Vừng, nha, đường được pha theo tỷ lệ phù hợp rồi đun trên bếp than vừa lửa và liên tục quấy đều.
Sau khi đun nóng, nha ngả màu vàng nâu thì đổ lạc vào khấy đều lên để nha và lạc quyện vào nhau.
Đổ nha và lạc còn nóng xuống bàn cán. một lớp vừng được trải trên mặt bàn. Dùng con lăn cán mỏng.
Sau khi cán mỏng đến độ cần thiết, kẹo được cẳt thành từng miếng nhỏ.
Rồi đóng gói
Gói kẹo ngày nay có mẫu mã đẹp có hình biểu tượng cổng làng Đường Lâm. Kẹo lạc là món quà nhắc về quê hương, về nét văn hóa của người Việt, món quá ý nghĩa cho những vị khách phương xa lần đầu đặt chân đến Việt Nam.
Người phương xa dễ nhận ra hương vị rất riêng của vùng đất cổ qua những món quà quê. Và hơn hết, nó còn là sự phản chiếu tâm hồn, là cái nết ăn, nết ở của người dân xứ Việt.